“Thủ phủ” chăn nuôi của cả nước đang rơi vào cảnh thua lỗ do giá heo giảm mạnh, thấp nhất trong 10 năm qua.

Sau vụ hơn 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần tại lò mổ Xuyên Á (TP. HCM) bị “phanh thui”, hiện giá heo hơi ở Đồng Nai liên tục giảm sâu. Những hộ có heo ‘đẹp’ loại 90-110kg mỗi con mới bán được giá 26.000-27.000 đồng/kg. Có thời điểm giá heo tụt xuống 24.000 đồng/kg. Mức giá này giảm 5.000-6.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng 9.

Một hộ chăn nuôi lâu năm cho biết, mỗi con heo xuất chuồng họ phải chịu lỗ từ 700.000 đồng – 1 triệu đồng. Dù giá heo rất thấp nhưng cũng không dễ bán được bởi thương lái nhân cơ hội này ép giá người chăn nuôi với lý do khó tiêu thụ.

Thương lái đến xem heo cũng chỉ có nhu cầu mua vài con một lần chứ không gom hàng. Để giảm chi phí, có hộ dân phải cho heo ăn bột bắp thay cám.

Sau nửa năm sụt giảm, giá heo mới hồi phục được khoảng 1 tháng thì lại tụt đáy khiến nhiều hộ dân rơi vào cảnh khó khăn, đối mặt với nguy cơ phá sản. Tuy giá thấp, nhưng nông dân không dám bán và tiếp tục chăn nuôi với hy vọng thị trường sẽ cải thiện.

Giá heo rớt thê thảm sau vụ heo bị phát hiện tiêm thuốc an thần tại lò mổ Xuyên Á (Ảnh Zing).

Mở chiến dịch giải cứu

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai khẳng định, hàng nghìn heo phát hiện tiêm thuốc an thần gây bức xúc trong dư luận thời gian qua chính là nguyên nhân giá heo sụt giảm. Ngoài ra, do thị trường Trung Quốc ngừng tiêu thụ và TP. HCM siết chặt quản lý thịt heo truy xuất nguồn gốc. Với mức giá như hiện nay, ước tính người chăn nuôi lỗ gần một triệu đồng/con heo.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh giảm vì thiếu nơi giết mổ nên nhiều thương lái ép giá khi mua heo hơi.

Trong năm 2017, đây là lần thứ hai giá heo hơi tại Đồng Nai “chạm đáy”. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Đồng Nai đã chủ trương mở cửa hàng bình ổn giá để đẩy mạnh tiêu thụ thịt heo và tạo điều kiện cho người tiêu dùng mua thịt sạch, giá rẻ. Mỗi địa phương có 1-2 cửa hàng bình ổn.

Hiện tỉnh Đồng Nai hiện khoảng 1,7 triệu con heo. Mỗi ngày, lượng heo hơi xuất bán khoảng 10.000 con, trong đó khoảng 6.000 con được chuyển vào thị trường TP. HCM.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, hiện 98% số heo của địa phương này xuất vào TP. HCM đã được đeo vòng nhận diện theo đề án nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo do Sở Công Thương TPHCM triển khai.

Thanh Thanh