Sau Tết Nguyên đán, hàng loạt siêu thị điện máy đồng loạt “xả” tivi, tủ lạnh, điều hòa… hàng trưng bày, hàng bỏ mẫu (hãng không còn sản xuất) với mức giảm hấp dẫn lên đến 50%.

Những ngày sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch, nhiều siêu thị điện máy trong nước đồng loạt tung ra các chương trình bán hàng tồn kho, hàng trưng bày, hàng lỗi mốt… với mức giảm từ 20-30%, thậm chí có nơi quảng cáo lên tới 50%.

Đây là những sản phẩm được sử dụng để trưng bày, có thể bị trầy xước hoặc đã lỗi mốt và cửa hàng cần bán đi để thay loạt sản phẩm mới. Số lượng bán ra của những loại này thường không lớn, khác nhau ở mỗi cửa hàng và cũng có mức giảm tùy từng nơi, nhưng nhìn chung là giá khá hấp dẫn.

Ví dụ, một chiếc Smart TV cong 48 inch J6300 của Samsung từng có giá 24 triệu đồng thì nay giảm chỉ còn 10 triệu đồng, hay mẫu JU6600 có giá 74 triệu đồng được bán với giá 21 triệu đồng, giảm hơn 2/3 giá gốc.

TV LED 55 inch của Toshiba cũng giảm từ 20 triệu xuống 14 triệu đồng. Loa kéo Acnos KB39U giá 7 triệu nay chỉ còn 5 triệu đồng. Các dòng điều hòa Midea, Mitsubishi, Electrolux… cũng giảm 2-3 triệu đồng, theo Vnexpress.

TV chiếm số lượng lớn nhất trong loạt sản phẩm trưng bày được “xả” hàng bởi đây là sản phẩm thường xuyên phải cắm điện hoạt động, chạy chế độ showroom để quảng cáo giới thiệu với người mua. Tiếp đến là điều hòa, tủ lạnh nhưng thời gian chạy thử ít hơn và người mua hầu hết không cần trải nghiệm quá trình hoạt động của sản phẩm. Một số mẫu loa kéo từng rất hút khách trước dịp Tết nay cũng bị xếp vào nhóm “bỏ mẫu” để thanh lý sớm.

Một nhân viên siêu thị điện máy ở Tp.HCM cho biết các mặt hàng trưng bày được giảm giá lớn nên có sức mua khá mạnh, song chỉ chủ yếu trong tầm giá từ 5-10 triệu đồng. Các sản phẩm có giá cao hơn, nhất là trên 30 triệu đồng vẫn khó bán.

Theo ICTnews, một siêu thị điện máy đã áp dụng chương trình bán hàng trưng bày từ thời điểm trước Tết. Sau Tết Mậu Tuất số lượng sản phẩm tiếp tục tung ra nhiều hơn, có nơi thực hiện chương trình đến hết tháng 3/2018 hoặc tới khi hết hàng.

Do hầu hết các sản phẩm trưng bày đều được tắt bật, hoạt động liên tục để khách hàng trải nghiệm nên khi hết thời gian trưng bày bán đến tay người tiêu dùng cũng khiến người mua dễ gặp rủi ro.

Chính vì vậy, người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định rút ví. Khi mua cần tìm lựa chọn các địa chỉ uy tín để nhận được chế độ bảo hành đầy đủ, tránh tình trạng chấp nhận mua với giá rất rẻ nhưng sản phẩm mua về khi hỏng không biết kêu ai.

Nguyễn Trang