Sau Tết Nguyên đán, những cành hoa lê chục năm tuổi, rêu mốc, giá lên đến chục hàng triệu đồng, có sức hút đặc biệt đối với khách Hà Thành.

Nếu như hoa đào để “chơi” trong Tết Nguyên đán thì sau Tết người Hà Nội lại lựa chọn chơi hoa lê rừng.

Theo Lao động, hoa lê rừng thường được vận chuyển từ các vùng núi cao phía Bắc như như Lào Cai, Lạng Sơn… về Hà Nội. Năm nay, do thời tiết lạnh nên hoa bung nở muộn hơn. Những cành hoa lê được đưa từ miền sơn cước xuống chợ hoa Quảng Bá từ ngày mùng 6 tháng Giêng Âm lịch.

Theo ghi nhận của Dân Việt, hoa lê Tây Bắc năm nay được bày bán nhiều hơn hẳn, khách hỏi mua cũng đông hơn. Giá được rao bán từ vài trăm ngàn đến chục triệu đồng tùy kích cỡ cành, số lượng chùm hoa.

Dọc chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) có khoảng 20 tiểu thương kinh doanh hoa lê. Họ cho biết tuy công tác vận chuyển vất vả nhưng bù lại buôn hoa lê dịp này dễ kiếm lời. Chính vì vậy, họ đã sớm lên kế hoạch kiếm thêm hầu bao trong “tháng ăn chơi” từ loại hoa này.

Sau Tết, hoa lê Tây Bắc đắt khách tại Hà Nội
Hoa lê rừng có giá lên đến chục triệu đồng vẫn đắt như tôm tươi sau Tết. (Ảnh: Lao động)

Những chùm hoa trắng muốt, đẹp dịu dàng khiến người Hà Nội sẵn sàng chi tiền triệu để mua về trưng và cúng rằm tháng Giêng.

Chị Thanh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay năm nào chị cũng mua một loài hoa màu trắng để cúng rằm, mang ý nghĩa tinh khiết, thanh cao. Năm nay chị mua hoa lê mặc dù giá đắt gấp nhiều lần so với hoa huệ hay đào trắng.

Theo các tiểu thương, hoa lê bung nở, mang vẻ đẹp tự nhiên, hoang dã của núi rừng và sức sống mãnh liệt. Người dân có thể chơi hoa lê trong 2 tháng.

Nguyễn Trang