Những gì đang diễn ra cho thấy Grab đang có những bước đi đầy tham vọng. Bên cạnh ô tô và xe gắn máy, công ty cung cấp ứng dụng gọi xe này đang lấn sân sang loại hình di chuyển khác, đó là xe đạp.

Tuần trước, Grab tuyên bố sẽ sớm trình làng ứng dụng chia sẻ xe đạp và xe máy điện GrabCycle. Ứng dụng này dự kiến sẽ ra mắt trong nửa đầu năm nay, đầu tiên là tại Singapore.

Đây là dự án do Grab Ventures, công ty con của Grab chuyên vào việc đầu tư các dự án, thực hiện.

Singapore lâu nay đã có các công ty chuyên về dịch vụ cho thuê xe đạp, xe máy điện và cả các thiết bị di chuyển cá nhân khác như ván trượt điện oBike, Gbikes, Anywheel, PopScoot.

Các công ty này cũng hoạt động theo mô hình như các công ty khởi nghiệp khác, cho thuê qua ứng dụng di động. Tuy nhiên, mỗi công ty có một ứng dụng, khách hàng đôi khi cảm thấy rối khi phải cài đặt vào điện thoại của mình quá nhiều ứng dụng.

Với GrabCycle, khách hàng dường như sẽ không còn rối nữa. Họ chỉ cần mở ứng dụng này là có thể thuê được xe từ bất kỳ công ty nào. Grab cho biết các công ty kia vẫn cung ứng dịch vụ cốt lõi là cho thuê xe, GrabCycle đơn giản là gom khách hàng của họ về chung một đầu mối.

Không khó để hiểu địa vị “anh cả” của Grab trong làng cho thuê xe. Tháng 9/2017, Grab được cho là đã đầu tư một phần khá lớn vào vụ gọi vốn 45 triệu USD của oBike. Tháng 1/2018, Grab và oBike ký thỏa thuận đối tác chiến lược, trong đó có phần kết hợp nền tảng thanh toán GrabPay vào ứng dụng oBike.

Mới chỉ thành lập vào tháng 1/2017, ứng dụng chia sẻ xe đạp oBike đã có hơn 1 triệu người dùng ở Singapore (bằng 20% dân số nước này) và đã mở rộng ra 24 quốc gia và vùng lãnh thổ ở cả châu Á lẫn châu Âu như Đức, Áo, Hà Lan, Bỉ, Ý, Anh, Pháp, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Úc, Thái Lan và Hồng Kông.

Ở các nước phát triển có hệ thống giao thông công cộng và hạn chế xe hơi riêng như Singapore, dân chúng chủ yếu đi tàu điện ngầm và đi bộ. Có xe đạp kiểu công cộng với giá thuê rẻ thay cho đi bộ xem ra rất hấp dẫn người dân. Mặt khác, 20% số tuyến xe buýt ở Singapore có quãng đường từ 3 km trở xuống, nên người dân có thể thay xe buýt bằng xe đạp.

Grab đã hiện diện ở tám nước Đông Nam Á, với 86 triệu người tải ứng dụng dùng đặt xe và 2,6 triệu lái xe hợp đồng. Tuy nhiên, Grab chưa có chỗ đứng đáng kể ở Indonesia, nước đông dân nhất khu vực, nơi có công ty địa phương Go Jek hoạt động hiệu quả.

Nhiều nhà phân tích kinh tế cho rằng việc mua lại hoạt động của đối thủ trong khu vực sẽ giúp Grab và Go Jek cắt dần các khoản khuyến mãi, trợ cấp, chi phí để xây dựng thói quen người dùng và thị trường. Các công ty này sẽ tập trung vào kiếm lợi nhuận hơn, có nghĩa là sẽ không còn các cuốc xe “rẻ như cho” nữa.

Quang Minh tổng hợp