Sòng bạc hiện đại, điều kiện khí hậu dễ chịu đi cùng việc miễn thuế thu nhập cá nhân đã khiến Monaco thu hút được đông đảo giới nhà giàu trên thế giới đến sinh sống. Tuy nhiên, do diện tích nhỏ, mật độ dân số cao, Monaco sắp không còn chỗ ở cho các đại gia.

Monaco là một tiểu quốc xinh đẹp ở châu Âu. Đây là quốc gia có diện tích nhỏ thứ 2 thế giới với vỏn vẹn 2,02 km vuông nhưng lại có tới 1/3 dân số là triệu phú và rất nhiều tỷ phú.

Theo FOX News, Monaco là một trong những nước có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới, đạt 166.000 Euro (4,6 tỷ đồng).

Năm 2016, giá trị sản xuất của ngành dịch vụ công nghệ, quản lý và dịch vụ đa ngành lần lượt đạt 9,886 tỷ Euro (278.500 tỷ đồng) và 7,478 tỷ Euro (210.700 tỷ đồng).

Monaco được đánh giá là nơi có sức hấp dẫn khó cưỡng với giới nhà giàu. Theo BBC, ở Monaco lúc nào cũng có thể bắt gặp du thuyền hạng sang của các đại gia. Những du thuyền này chuyên dùng để tiếp đãi khách hoặc để mở tiệc.

Sòng bạc với nhiều thiết bị hiện đại và điều kiện khí hậu dễ chịu đã khiến Monaco trở thành điểm đến lý tưởng cho giới nhà giàu trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, việc miễn thuế thu nhập cũng là một trong những yếu tố hấp dẫn nhất ở đây. Hầu hết các doanh nghiệp ở Monaco cũng không phải nộp thuế giá trị gia tăng. Vì vậy, không ít người đã di dân tới đây vì lý do kinh tế.

Hiện nay, dân số Monaco rơi vào khoảng 38.000 người. Do diện tích nhỏ, mật độ dân số cao nên giá nhà đất ở đây bị đẩy lên cao ngất ngưởng. Giá nhà đất ở Monaco hiện tại đứng đầu thế giới, với khoảng 81.100 Euro/mét vuông (khoảng 2,3 tỷ đồng).

Những nơi có thể xây dựng nhà ở đã được tận dụng hết. Thậm chí, người Monaco còn xây nhà trên sườn núi, đào đường đi dưới đất nhưng vẫn không đủ cầu.

Albert II – thân vương Monaco – còn đồng ý tiến hành dự án lấp biển phục vụ xây dựng. Dự án này được điều hành bởi công ty Bouygues Travaux Public của Pháp, dự kiến sẽ tạo ra 6,07 ha đất vào năm 2026 để cung cấp thêm khoảng 120 căn hộ cho người dân ở quốc gia siêu giàu này.

Nguyễn Trang