Với mức giá không quá đắt, 16 triệu đồng/cặp, quất thỏi vàng “vạn sự như ý” đang được người dân Hà Thành săn lùng mua làm quà biếu Tết.

Nếu như ở đất cảnh miền Tây, những cây quất tạo dáng thỏi vàng không quá xa lạ thì ở miền Bắc quất thỏi vàng trưng Tết lại khá mới mẻ. Đây chính là lý do vì sao một chậu quất cảnh hình thỏi vàng mới xuất hiện tại thủ đô đã nhanh chóng thu hút sự chú ý đặc biệt của khách hàng.

Chia sẻ trên Nhịp sống kinh tế, anh Tùng – chủ vườn cảnh trên đường Trần Thái Tông, Hà Nội, cho biết đây là sản phẩm được anh nhập từ nhà vườn miền Tây. “Thỏi vàng xanh” này được làm từ những cành quất cao khoảng 80-85cm, bề ngang khoảng 50-60cm. Thỏi vàng được đặt trên một chậu đá lớn có dòng chữ “Vạn sự như ý”. Các cành quất được uốn, ghép lại với nhau nhờ những dây thép nhỏ màu bạc.

Điểm nổi bật chính của chậu quất cảnh này là số lượng trái quất dày đặc, xen lẫn trái chín, trái xanh, quả tròn đều và khá mọng nước. Nhà vườn tiết lộ cây được trồng từ hỗn hợp đất, sơ dừa và một số loại phân hữu cơ.

Cũng theo anh Tùng, mỗi chậu quất cảnh thành phẩm phải tốn từ 20-30 cây quất. Tùy độ khó mà cây sẽ mất rất nhiều thời gian để uốn thành các hình như 12 con giáp, hình thỏi vàng, lục bình… Với chậu quất này, nghệ nhân làm vườn mất tới 6 ngày để hoàn thiện.

Quất thỏi vàng gây 'sốt' thị trường cây cảnh Tết Hà Nội
Quất thỏi vàng được làm từ hơn 20 cây quất (Ảnh: Nhịp sống kinh tế)

Ngoài ra, anh Tùng cho biết thêm sở dĩ anh chọn hình thỏi vàng để đặt nghệ nhân tạo tác cho cây quất vì trong ngày đầu năm nhiều khách muốn mua biếu tặng chậu cảnh. Trong phong thủy, thỏi vàng là biểu tượng may mắn về tài lộc, tiền tài.

Hiện tại, nếu mua lẻ, quất thỏi vàng được định giá 10 triệu đồng/thỏi. Nếu khách mua cả cặp, mức giá sẽ giảm xuống còn 8 triệu đồng/thỏi (tương đương 16 triệu đồng/cặp). Anh Tùng cho biết những ngày qua đã có nhiều vị khách tò mò tìm hiểu và ngỏ ý đặt mua chậu quất đặc biệt này làm quà biếu Tết.

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Mậu Tuất. Hiện thị trường cây cảnh chơi Tết tại Hà Nội đã rất sôi động. Khảo sát tại các địa chỉ bán cây chơi Tết ở Thủ đô như đường Lạc Long Quân, đường Nghi Tàm… hàng nghìn cây đào, quất, bưởi đã được bày bán.

Theo Thời báo kinh doanh, hiện sức mua chưa tăng, chủ yếu vẫn là khách doanh nghiệp, cơ quan, công ty và những người mua để biếu, tặng hoặc đem bán lẻ ở các địa phương.

Anh Hoàng Ngọc Hùng – một người bán đào tại đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), cho biết thời điểm này, người dân vẫn chưa vội mua đào quất vì lo sợ không chăm sóc đúng cách cây sẽ chết, nên chủ yếu đi xem và đặt cọc. Phải từ Tết ông Công, ông Táo sức mua mới tăng mạnh.

Nhìn chung, đào và quất năm nay chất lượng đẹp, có nhiều mẫu mã mới, nên dự báo thị trường sẽ sôi động. Bên cạnh dáng cây truyền thống, các nhà vườn đã tạo ra nhiều loại cây có dáng lạ như hình lộc bình, hình khuyển… được trồng trong chậu.

Đối với giá quất cảnh, các nhà vườn cũng khẳng định, giá cả không có nhiều biến động so với năm ngoái. Những cây dáng truyền thống giá dao động từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng, phụ thuộc vào độ to, nhỏ của cây. Riêng cây dáng lạ như hình lộc bình, cao khoảng 3m, đường kính thân 1,2m, có đủ quả chín, hoa, lộc sẽ có giá 20-40 triệu đồng, tùy vào kích thước từng cây.

Nguyễn Trang