Một ngư dân tại Quảng Trị vừa đánh bắt được 1 chú rùa biển nặng 12 kg và đã thả về tự nhiên. 

Ngày 22/2, tại xã Triệu Lăng (Triệu Phong, Quảng Trị), Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ cùng với chính quyền địa phương và các ngư dân đã cứu hộ thành công 1 cá thể rùa biển (vích) có trọng lượng khoảng 12 kg, theo báo Tiền Phong.

Ban Quản lý Khu bảo tồn biển đảo (BTBĐ) Cồn Cỏ cho hay, sáng cùng ngày, trong lúc đánh cá cách bờ khoảng 2 hải lý, ngư dân Nguyễn Viết Khiêm (thôn 5, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) đã phát hiện và cứu hộ đưa vào bờ một cá thể rùa quý hiếm mắc vào lưới.

Cá thể rùa biển được thả về tự nhiên. (Ảnh: Tiền Phong)

Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ đã lập biên bản tiếp nhận, tổ chức cứu hộ, gắn thẻ định danh số hiệu VN (C) 00182 và cùng với ngư dân Khiêm thả chú rùa trở về lại với đại dương, theo báo Dân Trí.

Đây là cá thể rùa thứ ba được ngư dân Quảng Trị phát hiện, cứu hộ và giao nộp cho cơ quan chuyên môn để thả về lại biển kể từ đầu năm 2019.

Cá thể rùa trên là một trong năm loại rùa biển Việt Nam và là một trong bảy loại rùa biển quý của thế giới, có tên trong Sách đỏ, hiện có nguy cơ đe dọa tuyệt chủng.

Thanh Thanh (tổng hợp)