Hàng trăm trẻ em ở cạnh sông Son và sông Rào Nan (Quảng Bình) được học bơi miễn phí trong ba tuần.

Ngày 14/6, VnExpress đưa tin, UBND xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch) và xã Tân Hoá (huyện Minh Hoá, Quảng Bình) vừa mở lớp dạy bơi miễn phí cho 230 em nhỏ ở hai xã này. Đây là hai xã thường ngập nặng vào mùa mưa lũ từ tháng 9 đến 11 hàng năm ở Quảng Bình.

Cụ thể, các em từ 9 đến 15 tuổi được dạy lý thuyết, kỹ năng bơi cơ bản, phòng tránh đuối nước, sơ cấp cứu người bị đuối nước và an toàn dưới nước trong 3 tuần. Mục tiêu là tất cả các học sinh đều biết bơi khi kết thúc khoá học.

Giảng viên đứng lớp là những người từng được một tổ chức quốc tế đào tạo về bơi.

Hơn 200 em nhỏ ở các xã thường bị ngập lụt được học bơi miễn phí. (Ảnh: Oxalis).

Ngoài các kỹ năng cần thiết cho trẻ em địa phương trong tương lai, lớp học còn giúp ngăn ngừa các sự cố đáng tiếc khi vui chơi trên sông hay xử lý các tình huống trong mùa mưa bão.

Trao đổi với báo chí, một phụ huynh ở xã Sơn Trạch cho biết, dù cháu đã biết bơi nhưng vẫn gửi con đến lớp để cháu có kiến thức căn bản, biết tự cứu bản thân và giúp đỡ người khác khi gặp cảnh đuối nước.

Báo Tuổi Trẻ Online đưa tin, một ngày đầu tháng 6/2019 có tới 4 người tử vong do đuối nước ở Quảng Trị, Quảng Bình.

Theo đó, vụ việc xảy ra vào khoảng chập tối 2/6, tại bãi biển Quang Phú, TP Đồng Hới. Thời điểm trên, một nhóm thanh niên đang tắm biển thì bị sóng lớn cuốn ra xa bờ, người dân ở gần đó phát hiện và hô hoán ứng cứu nhưng không kịp.

Khi đưa được các nạn nhân lên bờ thì một người đã tử vong, một người khác tử vong sau khi đưa vào bệnh viện cấp cứu. Hai người này tên T.K.L. và T.V.T., cùng 20 tuổi. Một người khác đã được cứu kịp thời nên chỉ bị ngất.

Cũng tring chiều cùng ngày, hai em N.T.M.N., 6 tuổi và V.T.K.O., 8 tuổi (cùng trú thôn Tân Chính, xã Hải Lâm) ra khu vực hồ Bàu Đầy (thôn Thượng Nguyên) chơi. Do bất cẩn hai em bị trượt chân rơi xuống hồ đuối nước và tử vong.

Bố mẹ hai em đều đi vắng nên đến 17h cùng ngày gia đình mới phát hiện và tìm kiếm được thi thể.

Trước đó tại Quảng Bình, chỉ trong một tuần cuối tháng 5 đã liên tiếp xảy ra 4 vụ đuối nước làm 9 học sinh tử nạn.

Thanh Thanh (tổng hợp)