Chiều ngày 17/9, 12 con rùa biển quý hiếm đã được thả về vùng biển huyện Phú Quốc (Kiên Giang).

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 1/9, Đồn biên phòng Thổ Châu bắt quả tang ông Phạm Văn Tuấn (50 tuổi, ngụ ấp Bãi Ngự, xã Thổ Châu) nuôi nhốt 12 con rùa biển với tổng trọng lượng 165,5 kg, con lớn nhất nặng 52 kg, con nhỏ nhất 8 kg.

Theo Infonet, sau khi phát hiện đồn biên phòng Thổ Châu đã lập biên bản tạm giữ tang vật. Đến ngày 9/9, 12 con rùa được đưa về Phú Quốc gửi tại lồng bè của một hộ dân đang đậu gần cảng An Thới.

Ngày 17/9, 12 con rùa này đã được thả về vùng biển ấp Hòn Rỏi (xã Hòn Thơm, huyện Phú Quốc).

phu quoc 12 rua bien quy hiem duoc giai cuu va tha ve tu nhien
Một trong 12 con vích đang được kiểm tra sức khỏe để chuẩn bị thả về biển. (Ảnh: Zing)
phu quoc 12 rua bien quy hiem duoc giai cuu va tha ve tu nhien
12 con rùa đều thuộc họ Vích và nghiêm cấm đánh bắt, buôn bán dưới mọi hình thức. (Ảnh: Infonet)

Trước đó, nhiều vụ giải cứu rùa biển cũng đã được thực hiện tại Kiên Giang.

Ngày 16/9, ông Phạm Văn Vững (31 tuổi, trú tại huyện Hòn Đất, Kiên Giang) đã mua một con rùa biển nặng khoảng 7 kg từ một người không rõ danh tính. Sau đó, ông Vững đã tự nguyện giao nộp rùa để cơ quan chức năng thả về tự nhiên.

Ngày 26/8, ông Lê Quang Duy (34 tuổi, trú tại huyện Phú Quốc, Kiên Giang) cũng đã mua một con rùa biển nặng 36 kg từ một ngư dân ở thị trấn An Thới. Sau đó, ông Duy đã liên lạc với Ban quản lý khu bảo tồn biển Phú Quốc để được hướng dẫn chăm sóc trước khi thả về biển.

Vích là loài rùa xếp trong danh sách các loài cần được bảo vệ đặc biệt. Theo Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam thì loại này thuộc cấp N (cấp nguy cấp, được bảo vệ ở cấp độ 1).

Ngân Hà (Tổng hợp)