Phố Wall tuần qua lại có những phiên đạt số điểm kỷ lục mới khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung không đủ sức gây bận tâm cho các nhà đầu tư.

Theo Reuters, cả chỉ số chứng khoán trên thị trường phố Wall đã có một tuần giao dịch rực rỡ, phớt lờ nỗi lo về tác động của chiến tranh thương mại.

Sau khi đạt mức kỷ lục ngày 20/9, chỉ số công nghiệp Dow Jones lại thiết lập mức cao lịch sử mới khi chốt phiên ngày 21/9 tăng 0,26% lên 26,743.5 điểm.

Chỉ số S&P 500 đi ngang ở mức 2,929.67 điểm, giảm nhẹ 1,08 điểm so với mức kỷ lục thiết lập được vào phiên trước.

Tính chung cả tuần, chỉ số Dow Jones tăng 2,2% trong khi S&P 500 tăng gần 1%.

Điều đáng chú là thị trường Mỹ tăng điểm bất chấp căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang vào đầu tuần qua.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ chính thức áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngày thứ Ba, Bắc Kinh đáp trả bằng tuyên bố sẽ đánh thuế với hơn 5.000 mặt hàng trị giá 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. Các biện pháp đánh thuế của 2 bên sẽ có hiệu lực sau 1 tuần.

Một số nhà phân tích cho rằng mức thuế trên thấp hơn so với lo ngại trước đó của giới đầu tư, nên thị trường lại có cơ hội tăng điểm.

Ngoài ra, đồng USD giảm giá, với chỉ số USD xuống thấp nhất trong hơn 10 tuần, cũng giúp cho cổ phiếu của các công ty xuất khẩu Mỹ tăng giá.

“Sự lên xuống của thị trường đều xuất phát từ Washington. Vấn đề vĩ mô của từng ngày là rủi ro thương mại. Dòng vốn của các công ty đang ở mức cao kỷ lục, tỷ lệ thất nghiệp thấp, cải cách pháp lý và giảm thuế chắc chắn đã tạo gió cho ‘cánh buồm’ của thị trường”, chuyên gia Mattew Keator thuộc công ty quản lý tài sản Keator nhận định.

pho wall lien tiep thiet lap ky luc moi bat chap chien tranh thuong mai
Chứng khoán Mỹ đầy sắc xanh bấp chấp căng thẳng thương mại leo thang. (Ảnh: FT)

Bộ Lao động Mỹ tuần trước công bố các khoản trợ cấp thất nghiệp mới đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 49 năm, củng cố niềm tin về một thị trường việc làm đang mạnh lên.

Trong khi đó, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm nhưng vẫn đứng gần mức cao nhất trong vòng 4 tháng khi FED dự kiến tăng lãi suất. Cổ phiếu các công ty trong lĩnh vực tài chính khi tăng 1%.

Cổ phiếu của McDonald tăng gần 2,8% khi công ty nâng cổ tức quý thêm gần 15%.

Theo chiến lược gia Michael Geraghty tại hãng Cornerstone Capital, thị trường chứng khoán đang tăng do nền kinh tế mạnh và các doanh nghiệp đạt kết quả kinh doanh khả quan.

MT – KN (Tổng hợp)