Một số hang phải đi mất 2-3 ngày đường rừng mới có thể tiếp cận. Nhiều hang có sương mù, hơi nước lạnh bốc ra từ cửa nên người dân không dám tự khám phá; nhiều hang phát hiện vỏ đạn, có sân khấu biểu diễn văn nghệ, được cho là từng sử dụng trong chiến tranh.

Sáng 13/12, ông Lê Thanh Tịnh – Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cho biết, vườn vừa thống kê danh sách 58 hang động mới tại vùng lõi và vùng đệm vườn, thuộc huyện Minh Hóa. Trong đó, một số hang kích thước lớn, có giá trị.

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng vừa phát hiện 58 hang động mới. (Ảnh: Tư Liệu).

Ông Tịnh nói, hồ sơ 58 hang động này sẽ chuyển giao cho đoàn chuyên gia Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh khảo sát trong thời gian tới do họ có chuyên môn và dụng cụ. Thông tin sẽ được công bố chi tiết khi đoàn khảo sát tỉ mỉ, cập nhật kích cỡ từng hang động.

Được biết, trong số 58 hang động này, một số hang đã được cán bộ Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng vào khảo sát ban đầu, còn đa số chưa thể khảo sát do điều kiện kỹ thuật hạn chế.

Theo ông Howard Limbert, chuyên gia Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, VQG Phong Nha Kẻ Bàng còn rất nhiều hang động chưa được khám phá.

Trong 25 năm qua, Quảng Bình có hơn 350 hang động được phát hiện. Trong đó, hơn 30 hang được đưa vào khai thác du lịch, một số hang nổi tiếng như Sơn Đoòng và hang Én, lớn thứ nhất và  thứ ba thế giới, theo VnExpress.

Thanh Tùng