Chú khỉ vàng quý hiếm bị nuôi nhốt từ năm 2016 được gia đình bà Thơ (Quảng Bình) tự nguyện giao nộp cho Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Theo Dân Trí, chiều 7/8, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã tiếp nhận một con khỉ vàng quý hiếm do người dân tự nguyện giao nộp.

Chú khỉ vàng có trọng lượng 2kg, được gia đình bà Đinh Thị Kim Thơ (sinh năm 1978, trú xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa) nuôi từ năm 2016.

Sau khi được lực lượng kiểm lâm tuyên truyền, vận động, cho biết chú khỉ vàng là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB, bà Thơ đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng.

Bị nuôi nhốt lâu ngày, chú khỉ vàng này đã mất các tập tính tự nhiên, do đó, lực lượng chức năng sẽ bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật, VQG Phong Nha – Kẻ Bàng chăm sóc, khi đủ điều kiện sẽ thả về tự nhiên.

Cũng trong chiều 7/8, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật (VQG Phong Nha – Kẻ Bàng) đã tiếp nhận một rùa núi viền nặng 3,8kg do người dân tự nguyện chuyển giao.

Người dân ở Quảng Bình tự nguyện giao nộp khỉ vàng quý hiếm
Người dân tự nguyện nộp rùa viền quý hiếm. (Ảnh: Dân Trí)

Theo Báo Nông Nghiệp, chú rùa nói trên được ông Trần Quang Trung (trú tại xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) mua lại của một người dân ở xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch.

Sau khi phát hiện đây là cá thể rùa núi viền quý hiếm, cần được bảo vệ, ông Trung đã liên hệ với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật để chuyển giao.

Bình An