Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã phát hiện 7 vụ liên tiếp và thu giữ 945 kg tôm càng đỏ nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Ngày 21/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho hay thực hiện việc kiểm soát, ngăn chặn tôm hùm đất xâm nhập vào nội địa, từ ngày 12 đến 18/5, lực lượng hải quan và biên phòng đã bắt 7 vụ, thu 945 kg tôm. Số tang vật được tiêu hủy ngay sau đó, theo VnExpress.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai đánh giá tình trạng nhập lậu tôm hùm đất trong 5 tháng đầu năm 2019 đang gia tăng. Việc kiểm soát thủ đoạn “tuồn hàng” tại các tuyến đường biên giới gặp khó khăn.

Thời gian qua, tôm càng đỏ được nhập lậu vào Việt Nam để sử dụng làm thực phẩm.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Trần Nguyên Hùng, Vụ trưởng Vụ Bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) cho hay, đây là loài thủy sinh ít có rất ít thịt, giá trị dinh dưỡng thấp. Tôm càng đỏ là loài ngoại lai nguy hại, không có tên trong danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Với đặc tính có thể đào hang sâu, loài tôm này đặc biệt nguy hại cho các công trình đê điều, thủy lợi. Khi phát tán ra môi trường, loài tôm này có khả năng tận diệt các loài thủy sinh khác, làm lây lan dịch bệnh ra môi trường.

Tôm hùm đất (Cherax quadricarinatus) bị cấm vận chuyển vào Việt Nam. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát tôm hùm đất. Để bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Bộ đề nghị UBND các tỉnh thành và Tổng cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm.

Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, cơ quan chức năng phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt tôm hùm đất theo quy định về đa dạng sinh học.

Tổng cục Quản lý thị trường cũng gửi văn bản đề nghị các Cục quản lý thị trường địa phương bố trí chốt chặn đường mòn, lối mở, điểm tập kết thu mua thủy sản tại các tỉnh biên giới Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng và Quảng Ninh… ngăn tôm hùm đất xâm nhập qua biên giới.

Cũng theo báo cáo của Sở NN – PTNT tỉnh Lào Cai trong tháng 5 vừa qua, tình trạng nhập lậu tôm càng đỏ từ Trung Quốc xâm nhập vào nội địa diễn biến phức tạp. Do có tuyến đường biên giới dài với Trung Quốc, lực lượng kiểm soát biên giới mỏng nên việc kiểm soát còn gặp nhiều khó khăn. Đối với các lô hàng tôm càng đỏ bị bắt giữ, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đều tổ chức tiêu hủy toàn bộ.

Tôm hùm đất hay còn gọi tôm hùm đỏ (tên khoa học Cherax quadricarinatus), di chuyển nhanh dưới đáy ao hồ, sông suối, ưa đào hang, có khả năng sinh sản nhanh chóng và chống chịu trước biến động môi trường. Từ năm 2013, loài tôm này được đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu, cấm phát triển.

Thanh Thanh (tổng hợp)