Tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2018 diễn ra vào tối ngày 7/1 (giờ Mỹ), bài phát biểu xuất sắc của “nữ hoàng truyền hình” Oprah Winfrey kêu gọi chống nạn quấy rối tình dục và ủng hộ những người dũng cảm vạch trần hành vi quấy rối ở Hollywood, trong chính trị và truyền thông đã khơi dậy phong trào ủng hộ bà tranh cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.

'Nữ hoàng truyền hình' Oprah Winfrey sẽ tranh chức Tổng thống Mỹ?
Oprah Winfrey.

Xuất hiện tại Quả Cầu Vàng 2018, “Nữ hoàng truyền hình” Oprah Winfrey được vinh danh giải thành tựu trọn đời Cecil B. DeMille. Trong bộ đầm màu đen “Nữ hoàng truyền hình” khiến cả khán phòng lễ trao giải rưng rưng nước mắt bởi những lời chia sẻ đầy nhiệt huyết và chân thành về nạn xâm hại tình dục.

Trong sự kiện đình đám và gây chấn động nước Mỹ, Oprah Winfrey bày tỏ sự cảm thông với nạn nhân của bạo hành và quấy rối tình dục: “Tôi muốn tất cả các bé gái đang theo dõi ở đây biết rằng, một ngày mai tươi sáng rồi sẽ đến. Khi mà ngày ấy bắt đầu, đó sẽ là nhờ công lao của những người phụ nữ phi thường, nhiều người trong số đó đang ngồi trong căn phòng này đêm nay, và cũng nhờ một số người đàn ông tuyệt vời, họ đã chiến đấu mãnh liệt để đưa chúng ta đến thời khắc khi mà không ai còn phải nói câu ‘Me too’ nữa”.

'Nữ hoàng truyền hình' Oprah Winfrey sẽ tranh chức Tổng thống Mỹ?
Oprah Winfrey có bài phát biểu truyền cảm hứng tại Quả Cầu Vàng 2018.

“Me too” (Tôi cũng vậy) là phong trào giúp đỡ những nạn nhân dám công khai lên tiếng khi họ bị xâm hại tình dục.

Oprah Winfrey nói thêm: “Tôi muốn dành đêm nay để tỏ lòng biết ơn tất cả những người phụ nữ đã chịu đựng hành động lạm dụng, xâm hại tình dục trong suốt nhiều năm, vì họ cũng giống như mẹ tôi, phải nuôi nấng nhiều đứa con, đồng thời lo toan đủ thứ chi phí để theo đuổi ước mơ của riêng mình”.

'Nữ hoàng truyền hình' Oprah Winfrey sẽ tranh chức Tổng thống Mỹ?
Cả khán phòng đồng loạt đứng dậy vỗ tay trước bài phát biểu của Oprah Winfrey.

Sau bài phát biểu truyền cảm hứng này, trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt hashtag “#Oprah cho chức tổng thống” và “#Oprah 2020” như một thông điệp kêu gọi “Nữ hoàng truyền hình” tranh chức “bà chủ” Nhà Trắng.

Báo chí thế giới còn dẫn lại lời hai người bạn thân của Oprah Winfrey cho hay bà đang suy nghĩ về việc tranh chức Tổng thống vào năm 2020. Dù rằng trước đây người dẫn chương trình nổi tiếng từng tỏ ra không muốn liên quan đến chính trị.

'Nữ hoàng truyền hình' Oprah Winfrey sẽ tranh chức Tổng thống Mỹ?
‘Nữ hoàng truyền hình’ Oprah Winfrey sẽ tranh chức Tổng thống Mỹ?

Tờ Los Angeles Times trích dẫn lời nói của một người thân thiết với Oprah Winfrey: “Điều đó còn xem mọi người thế nào. Nhưng bà ấy chắc chắn sẽ thực hiện nó”.

Trước thông tin “Nữ hoàng truyền hình” đang muốn chạy đua chức Tổng thống, người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh thách thức, dù đó là Oprah Winfrey hay bất cứ ai khác”.

Oprah Winfrey sinh năm 1954, từng thẳng thắn lên tiếng việc bị lạm dụng ở tuổi lên 9 bởi những người họ hàng thân thiết. Điều đó khiến bà có cuộc sống khá khó khăn những năm tháng vị thành niên.

Yến Yến