Theo các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu tại Tp.HCM, mức độ tin tưởng của người tiêu dùng vào nhiên liệu sinh học hiện nay chưa đủ tạo động lực để họ ưu tiên cho hoạt động kinh doanh xăng E5.

Các doanh nghiệp bán lẻ cho rằng vẫn phải phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng nên mức độ ưu tiên trụ bơm thực tế đang dành cho xăng A95.

Cụ thể, nếu như trước đây cứ 2 trụ RON 92 sẽ có một trụ RON 95, thì nay tỷ lệ ngược lại là cứ 2 trụ RON 95 thì có một trụ E5. Kết quả là sau vài ngày triển khai bán xăng E5 đại trà, lượng tiêu thụ loại xăng sinh học này tại một số các doanh nghiệp bán lẻ ở Tp.HCM chỉ chiếm khoảng 30%.

Chia sẻ trên tờ Tri thức trực tuyến, một lãnh đạo doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu tại Tp.HCM cho biết hiện tại đa phần khách hàng vẫn lựa chọn RON 95 thay vì E5 dù giá xăng sinh học có rẻ hơn. Ngoài ra, các doanh nghiệp bên cạnh việc thực hiện theo lộ trình thì cũng cần đảm bảo lợi nhuận trong khi lợi nhuận của việc bán E5 tại thời điểm này rất thấp.

Hiện giá xăng E5 tại các cửa hàng xăng dầu đang thấp hơn RON 95 1.000-1.200 đồng/lít. Theo các doanh nghiệp kinh doanh, chênh lệch giá chính là một trong những động lực giúp họ tin tưởng vào hoạt động kinh doanh E5. Tuy nhiên, với độ tin tưởng của người dùng vào xăng E5 hiện nay thì chênh lệch này vẫn chưa đủ để tạo động lực cho họ ưu tiên kinh doanh nhiên liệu sinh học.

Tương tự, tại Hà Nội, theo ghi nhận của tờ Vnexpress tại một số cây xăng, phần lớn người tiêu dùng vẫn còn e ngại với loại xăng sinh học này. Nhiều khách hàng sử dụng xe máy tay ga, ô tô vẫn lựa chọn đổ RON 95. Đồng thời, số trụ bơm xăng E5 tại nhiều cửa hàng tư nhân cũng lép vế so với RON 95.

Nhân viên một cây xăng trên đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, cho biết: “Có khách đi ô tô còn viết cả chữ không đổ E5 lên nắp bình xăng. Mười ô tô thì 7-8 xe đổ RON 95”.

Còn nhân viên một cây xăng trên đường Láng (Hà Nội) cho biết nhiều xe máy vẫn vào đổ xăng E5 bình thường, thậm chí nhiều khách còn không quan tâm đổ loại xăng gì, cứ trụ bơm nào vắng là khách vào.

Theo lộ trình chuyển đổi nhiên liệu sinh học của Chính phủ, từ 1/1/2018 toàn bộ xăng RON 92 bị “khai tử” để nhường chỗ cho xăng sinh học E5. Do đó, các cửa hàng trên toàn quốc chỉ còn cung cấp 2 loại xăng E5 và RON 95. Thực tế, với mức giá thấp hơn, hiện xăng E5 vẫn có đối tượng khách hàng riêng như đội ngũ tài xế taxi hoặc xe kinh doanh. Đây chính là nhóm khách hàng mà các doanh nghiệp đặt kỳ vọng để thẩm định chất lượng xăng E5 và đưa ra phản hồi trong thời gian tới, từ đó quyết định “số phận” của nhiên liệu sinh học.

Nguyễn Trang

Từ Khóa: