Theo thống kê của Tổng cục Thuế, năm 2016 Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) là đơn vị nộp thuế đứng đầu cả nước, tiếp đến là Công ty Honda Việt Nam.

Các doanh nghiệp nộp thuế nhiều tiếp theo là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), Công ty ô tô Toyota Việt Nam và Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk).

Cơ quan thuế cho biết nhóm 10 doanh nghiệp nộp thuế nhiều nhất đều là doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh và tài chính, viễn thông.

Được biết, vị trí số 1 trong danh sách năm trước đó thuộc về PetroVietnam nhưng năm nay vị trí này được “chuyển giao” sang cho Viettel. Trong khi đó, Honda trước đó chỉ đứng vị trí thứ 4 thì năm nay đã “leo” lên vị trí thứ 2.

Các doanh nghiệp khác có tên trong top 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất còn có Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Nhà máy Bia Heineken Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Tổng công ty Viễn thông Mobifone.

So với top 10 năm ngoái, một số doanh nghiệp đã bị đánh bật ra khỏi danh sách này, trong đó có Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGas), Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP).

Để được xếp hạng, doanh nghiệp phải là tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Mức nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2016 là tổng số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp thực hiện nộp ngân sách nhà nước năm 2016. Trường hợp doanh nghiệp có chi nhánh thì bao gồm số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp của trụ sở chính và các chi nhánh.

Quang Minh (th)