Ngày 28/10 vừa qua, tỷ phú Jeff Bezos đã vượt qua Bill Gates để dành ngôi vị người đàn ông giàu nhất hành tinh.

Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO Amazon, một lần nữa đã vượt mặt Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới.

Theo báo cáo từ Forbes, giá trị tài sản hiện tại của Jeff Bezos là gần 95 tỷ USD, cao hơn 6 tỷ so với Bill Gates. Đóng góp lớn nhất cho ngôi vị này của Bezos là tình hình kinh doanh khả quan của Amazon trong quý 3 vừa qua.

Vị trí này có thể tiếp tục bị xáo trộn, tuy nhiên, trước khi điều đó xảy ra, hãy xem những thông tin thú vị về vị tỷ phú giàu nhất hành tinh này.

Những khởi đầu “khiêm tốn”

Jeff Bezos sinh ra ở New Mexico vào năm 1964 khi mẹ ông chỉ mới 17 tuổi. Gia đình ông khá giàu có và thành công. Ông nội của Bezos làm việc như một quan chức tại Ủy ban Năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ.

Albuquerque, New Mexico, nơi Jeff Bezos sinh ra

Jeff đã dành hầu hết thời thơ ấu ở nhiều vùng khác nhau ở phía tây nam và Texas. Ông tốt nghiệp Đại học Princeton với tấm bằng về kỹ thuật điện và khoa học máy tính và đây cũng chính là tiền đề để Jefff xây dựng Amazon sau này.

Gây dựng Amazon

Sau khi tốt nghiệp đại học, Bezos đã dành nhiều thời gian để làm việc tại Phố Wall. Cho đến năm 30 tuổi, ông quyết định từ bỏ vị trí phó giám đốc ở một công ty và bắt tay vào xây dựng ước mơ của riêng mình.

Jeff khởi đầu sự nghiệp của mình với công việc bán sách qua mạng internet

Ông bắt đầu khởi nghiệp tại một nhà để xe ở Seattle và bắt đầu công việc bán sách trên internet – một việc làm mang tính đột phá lúc bấy giờ. Sau đó, khi công việc tiến triển, Amazon đã mở rộng thêm các sản phẩm và dịch vụ khác để trở thành “quái vật” như ngày hôm nay.

Đuổi kịp Bill Gates

Cho đến tận bây giờ, vẫn còn rất ít người tin rằng Bezos có thể vượt mặt Bill Gates để dành ngôi vị người đàn ông giàu nhất hành tinh. Tuy nhiên, trên thực tế trong vòng chưa đầy 25 năm, Bezos đã biến Amazon trở thành một “cỗ máy in tiền” và lật đổ Bill Gates.

Ngày 28/10, Jeff Bezos đã vượt mặt Bill Gates để trở thành người giàu nhất hành tinh

Hiện Bezos sở hữu 17% Amazon, tương đương 80 triệu cổ phiếu, và có cổ phần trong nhiều công ty khác và liên doanh.

Bezos sử dụng 95 tỷ USD của mình như thế nào

Câu trả lời đơn giản nhất là Bezos dùng tiền của mình cho các hoạt động kinh doanh khác bao gồm các hoạt động xúc tiến vào các phương tiện truyền thông và thăm dò vũ trụ. Vài năm trước đây, ông chủ Amazon đã chi 250 triệu USD để mua tờ The Washington Post.

Bezos đã mua lại tờ The Washington Post

Bên cạnh các hoạt động đầu tư, Jeff Bezos cũng có những sở thích tiêu tiền giống như nhiều tỷ phú khác như mua nhà, siêu xe, du thuyền, chuyên cơ… và dành hàng triệu USD cho mục đích từ thiện và chính trị.

Luôn dành thời gian cho gia đình

Dù bận rộn với công việc nhưng Bezos luôn dành thời gian cho gia đình

Mặc dù luôn bận rộn với công việc hàng ngày nhưng Bezos vẫn luôn luôn dành thời gian cho gia đình. Trong một lần trả lời phỏng vấn, Bezos tiết lộ, ông yêu thích việc rửa bát sau mỗi bữa ăn tối và không bao giờ sắp xếp lịch họp vào buổi sáng, vì khoảng thời gian ấy ông dành cho việc ăn sáng cùng gia đình.

Thu Nguyễn