Dù không biết nói, chú chó Terry, Rin Tin Tin… vẫn là những “diễn viên 4 chân” ấn tượng trên màn ảnh, được công chúng ghi nhớ tới tận bây giờ.

nhung chu cho di vao lich su dien anh the gioi

Rin Tin Tin được Trung sĩ Mỹ Lee Duncan cứu khi còn là chú cún con bị thương và bỏ đói trên chiến trường vùng Lorraine, Pháp, năm 1918. Đến năm 1922, Rin bắt đầu tham gia diễn xuất và trở thành "diễn viên" chó nổi tiếng lúc bấy giờ.

Trước khi qua đời vào năm 1932, Rin đã tham gia 27 bộ phim. Trong đó, Những cuộc phiêu lưu của Rin Tin Tin phát sóng suốt 5 năm 1954-1959 được nhiều khán giả yêu thích. Rin Tin Tin cũng là con vật đầu tiên được gắn tên trên Đại lộ Danh vọng Hollywood.

nhung chu cho di vao lich su dien anh the gioi

Chú chó Terry từng xuất hiện trong 16 bộ phim khác nhau, nổi tiếng nhất là Phù thủy xứ Oz (The wizard of Oz). Với "vai diễn" Toto, Terry được trả 150 USD/tuần. Trong quá trình quay Phù thủy xứ Oz, chú chó gặp không ít tai nạn như bị diễn viên trên phim trường vô tình dẫm gãy chân hay bị chiếc máy tạo gió thổi bay lăn lóc trên sàn nhà. Terry qua đời vào năm 1945, ở tuổi 11.

nhung chu cho di vao lich su dien anh the gioi

Phim Lassie xoay quanh hành trình tìm đường về nhà của cô chó Lassie sau khi bị chủ bán cho một gia đình quý tộc vì cảnh túng quẫn. Lassie được miêu tả là nàng chó dũng cảm và trung thành. Một điều thú vị rằng, tất cả các con chó vào vai Lassie đều là giống đực.

"Diễn viên" đóng vai Lassie đầu tiên là Pal, một chú chó hoang giống Collie. Ban đầu, Pal rất nghịch ngợm và không mấy nghe lời. Dưới bàn tay huấn luyện của Rudd Weatherwax, Pal trở thành "diễn viên" đích thực. Sau khi Pal qua đời, công cuộc tìm kiếm "Lassie mới" bắt đầu. Tới nay, có tất cả 5 chú chó đóng vai này.

nhung chu cho di vao lich su dien anh the gioi

Skippy được biết đến nhiều nhất với tên Asta trong phim trinh thám Thin man. Từ năm 1932-1944, Skippy đã góp mặt trong gần 20 bộ phim. Có nhiều câu chuyện thú vị xung quanh Skippy trong quá trình quay phim. Mỹ nhân Myrna Loy còn bị Skippy cắn vào tay khi đang thực hiện cảnh quay cùng "diễn viên 4 chân" này.

nhung chu cho di vao lich su dien anh the gioi

Uggie vốn là một con chó hoang, thuộc giống Jack Terrier. Qua sự huấn luyện của Omar Von Muller, Uggie dần trở thành gương mặt quen thuộc tại Hollywood. Hai tác phẩm xuất sắc nhất có sự xuất hiện của Uggie là Water for elephants (Ngôi sao gánh xiếc) The artist (Nghệ sĩ). Chú chó Uggie còn thắng giải thưởng Palm Dog (Cành cọ vàng dành cho loài chó) tại LHP Cannes 2011. Uggie đã qua đời năm 2015, ở tuổi 13.

nhung chu cho di vao lich su dien anh the gioi

Spike được giải cứu từ một nơi trú ẩn ở Van Nuys, California bởi người huấn luyện chó Hollywood Frank Weatherwax. Năm 1957, Spike tham gia phim Old Yeller và trở nên nổi tiếng. Chú chó cũng góp mặt trong chương trình truyền hình The mickey mouse club suốt nhiều năm liền.

nhung chu cho di vao lich su dien anh the gioi

Pal xuất hiện trên màn ảnh trong phim hài câm thiếu nhi Our gang từ những năm 1920. Sau khi qua đời, hậu duệ của Pal là Pete vẫn tiếp tục đóng phim.

Hoài Phương (Tổng hợp)