Còn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2018 nhưng nhiều vườn địa lan tại Đà Lạt đã nở bung, buộc các chủ vườn phải cắt cành bán với giá chỉ bằng 1/10 so với thời điểm Tết, gây thiệt hại cho người trồng hoa.

Nhiều nhà vườn trồng địa lan ở Đà Lạt cho biết, do năm nay nhuận hai tháng 6, kèm theo thời tiết thay đổi liên tục khiến hoa nở sớm hơn mọi năm.

Tại vườn hoa Anh Quỳnh (đường Vạn Kiếp, tp. Đà Lạt) hàng trăm gốc địa lan đã nở hoa rực rỡ khiến nhà vườn không khỏi thất vọng. Chủ vườn hoa Anh Quỳnh là ông Đoàn Văn Quỳnh cho biết, với những năm có tháng nhuận như năm nay, người trồng hoa vẫn có cách kéo giãn thời gian để địa lan trổ hoa đúng dịp Tết. Nhưng năm nay, các biện pháp can thiệp không có hiệu quả do thời tiết bất thường, ngày nóng, đêm lạnh kích thích địa lan nở hoa, theo VnExpress.

Nhiều vườn địa lan Tết tại Đà Lạt đã nở bung
Nhiều vườn địa lan tại Đà Lạt đã nở vàng. (Ảnh: Nông nghiệp)

Theo ông Quỳnh, vườn hoa nhà ông hiện đã nở tới gần 70%. Với những chậu lan này, ông phải cắt hoa đem bán với giá chỉ bằng 1/10 so với hoa chậu phục vụ thị trường Tết.

Không chỉ tại vườn hoa Anh Quỳnh mà hầu hết các trang trại hoa địa lan tại Đà Lạt và vùng lân cận, loài hoa này đều đã nở rộ với tỷ lệ hơn 70%, có những vườn tới 90%, theo Nông nghiệp.

Ông Trần Dũng, chủ vườn hoa Dũng Ly (Đà Lạt), người chuyên trồng lan hồ điệp cũng cho biết, dù đã cố hết sức để hãm hoa mong cho hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán nhưng cho đến nay phần lớn diện tích hoa của gia đình đã nở rộ.

Nhiều thương lái dự báo do nguồn hàng địa lan năm nay không dồi dào như năm trước nên trong dịp Tết cổ truyền sắp tới các loại địa lan, lan hồ điệp được một số nhà vườn dự báo giá sẽ nhỉnh hơn năm trước.

Xuyến Chi