Thanh khoản dư thừa trong khi tín dụng đang có xu hướng tăng chậm lại từ sau khi Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng bất động sản do lo ngại rủi ro đã khiến nhiều ngân hàng giảm nhẹ lãi suất huy động kỳ hạn ngắn hạn.

Theo Tuổi trẻ, Techcombank vừa giảm lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn với mức giảm 0,2-0,3%/năm.

Sau khi giảm, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng tại ngân hàng này chỉ còn 4,5%/năm, kỳ hạn 2 tháng còn 4,6%/năm. Các kỳ hạn 6-11 tháng sau khi giảm lãi suất huy động còn 5,5%/năm, thay vì mức 5,8%/năm như trước đó.

Sacombank cũng điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất kỳ hạn 2 tháng về mức 5,2%/năm. Trước đó, BIDV cũng giảm lãi suất huy động một số kỳ hạn.

Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng tại BIDV hiện chỉ còn 4,1%/năm, trong khi nhiều ngân hàng cổ phần lớn khác trả mức lãi suất 4,8-5,1%/năm, thậm chí cao nhất chỉ còn 5,5%/năm.

Kỳ hạn 3 tháng BIDV cũng chỉ trả lãi suất 4,6%/năm, kỳ hạn huy động 6 tháng lãi suất là 5,1%/năm.

Lý giải về quyết định giảm lãi suất huy động, một số ngân hàng thừa nhận tín dụng đang có xu hướng tăng chậm lại sau khi Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng bất động sản do lo ngại rủi ro.

Giám đốc kinh doanh một ngân hàng cho biết nhiều ngân hàng thương mại đang thừa vốn nên buộc phải giảm bớt lãi suất huy động.

Trong khi đó, theo Thời báo ngân hàng, các chuyên gia kinh tế cho rằng lãi suất huy động giảm có nhiều nguyên nhân như những tháng qua tốc độ huy động vốn đang tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng. Cụ thể, tính đến thời điểm trung tuần tháng 6/2018 tín dụng đã tăng 6,16% so với cuối năm 2017. Trong khi đó, theo số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, trong 5 tháng đầu năm, huy động vốn bằng VND đã tăng 7,4% – cao hơn khá nhiều so với cùng kỳ 2017.

Từ đầu năm đến nay vốn tạm thời nhàn rỗi của các tổ chức tín dụng khá dồi dào với mức dư thừa dự trữ bắt buộc gửi tại Ngân hàng Nhà nước khá cao. Chính vì thế, ngày càng có nhiều hơn ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất huy động để tiết giảm chi phí.

Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên môn, tiết kiệm vẫn đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều người dân. Nguyên nhân là bởi có thể thấy các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản đang tiềm ẩn khá nhiều rủi ro khi thị trường lên xuống thất thường với biên độ điều chỉnh khá mạnh.

Vỹ An