Trên thị trường, mỗi con cá huyết long có giá bán trung bình 1.000-2.000 USD (khoảng 20-50 triệu đồng), đắt gấp hàng trăm lần so với giá của nhiều loại cá cảnh thông thường. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều đại gia Hà thành mua loại cá này về nuôi chơi vì mê cá cảnh và vì ý nghĩa phong thủy mang lại.

Thời gian gần đây, trào lưu nuôi cá cảnh ngày càng nở rộ với nhiều loại cá độc lạ khác nhau, kèm với mức chi phí không hề rẻ. Một trong số đó là thú chơi cá huyết long, giống cá quý hiếm biểu tượng cho sự quyền quý và thịnh vượng.

Nhiều đại gia Hà thành sẵn sàng chi bạc triệu mua cá huyết long về chơi
Cá huyết long được yêu thích vì nó tượng trưng cho sự quyền quý và thịnh vượng.

Chia sẻ trên Nhịp sống kinh tế, anh Thái (chủ siêu thị cá cảnh có tiếng ở Hà Nội) cho biết, cá rồng huyết long có xuất xứ từ Indonesia. So với các loại cá rồng như kim long (màu vàng), ngân long (màu trắng), thanh long (màu xanh)… huyết long (màu đỏ) là loài đắt nhất.

Điểm khác biệt của loại cá này là sự thay đổi màu sắc từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành. Toàn bộ thân cá có màu đỏ sáng, lớp vảy trên toàn thân đều, óng ánh đẹp mắt.

Trên thị trường, huyết long có giá bán trung bình 1.000-2.000 USD/con (khoảng 20-50 triệu đồng), đắt hơn gấp hàng trăm lần so với giá của nhiều loại cá cảnh thông thường. Thậm chí có những con cá huyết long được rao bán với mức giá hơn 1 tỷ đồng vì trọng lượng lớn (trên 2 kg), đột biến về màu sắc hoặc hình dáng.

Theo một chủ cửa hàng cá cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội), chi phí nuôi cá rồng huyết long thuộc hàng đắt đỏ bậc nhất, song số lượng người nuôi loại cá cảnh này ở Hà Nội không hề ít.

Chủ tiệm cá này cũng cho biết thêm số tiền đầu tư cho một bể cá huyết long khá lớn, chỉ tính riêng chi phí mua cá đã có thể lên tới cả trăm triệu đồng, chưa kể chi phí thức ăn, phụ kiện bể, sục…. Do đó, những người mê dòng cá này đều có thu nhập cao, chủ yếu thuộc hàng đại gia.

Những người chơi cá quan niệm rằng cá rồng là biểu tượng của sự quyền quý, may mắn và thịnh vượng; có một bể cá rồng trong nhà là có sức mạnh trấn tà ma xua rủi, đón tài lộc, phúc đức vào nhà… Chính vì vậy, giá của loại cá này càng bị đẩy lên đến vài nghìn USD.

Nhiều đại gia Hà thành sẵn sàng chi bạc triệu mua cá huyết long về chơi
Cá huyết long được rao bán trên mạng xã hội với giá 16,5 triệu đồng/con. (Ảnh: Facebook)

Chia sẻ trên Dân Việt, anh Huế, một người chơi cá rồng huyết long ở Hà Nội, cho biết chơi cá rồng là thú chơi tốn kém cả về thời gian, công sức và tiền bạc. Tuy nhiên, những lúc mệt mỏi, ngắm bể cá anh thấy tĩnh tâm lạ thường. Thậm chí, anh có thể ngồi hàng giờ chỉ để nhìn ngắm chú cá lượn lờ trong bể cảnh.

Trên mạng xã hội, cá huyết long cũng được rao bán tràn lan với mức giá rất đa dạng từ 15-45 triệu đồng. Người bán cũng hướng dẫn rất chi tiết cách nuôi đúng kỹ thuật và lên màu như ý.

Nhiều đại gia Hà thành sẵn sàng chi bạc triệu mua cá huyết long về chơi
Cá huyết long được rao bán cả nghìn USD tùy kích cỡ và chất lượng. (Ảnh: Facebook)

Song, nhiều chủ tiệm cá cảnh cảnh báo do cá huyết rồng mang lại giá trị kinh tế cao, nên rất nhiều trường hợp người bán tìm mánh khóe qua mặt khách mua, nâng giá cá huyết long.

Trong đó, một loại cá thanh hồng được kích thích bằng hóc-môn cho lên màu đỏ và trà trộn bán như cá huyết long non.

Ngoài ra các chủ tiệm cá cũng tiết lộ có những tiểu thương sử dụng chất kích màu, nhằm tạo một lớp ánh kim, lấp lánh tạm thời ở phần vảy cá huyết long. Thoạt nhìn, những con cá đã được “tân trang” sẽ bắt mắt và có vẻ hấp dẫn tự nhiên. Tuy nhiên, sau một thời gian, màu sắc này bị phai dần.

Do đó, những người chơi cá cảnh, trước khi chi hàng chục triệu cho cá huyết long cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc và chọn cơ sở cung cấp uy tín để tránh mất tiền oan.

Nguyễn Trang