Đồng nhân dân tệ có thể sẽ mất giá thêm 10% so với đồng USD nếu Mỹ tiếp tục tăng cường đánh thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc, theo dự báo của Morgan Stanley.

Chia sẻ với hãng tin CNBC, chuyên gia tư vấn thuộc Morgan Stanley, ông Andy Xie, nhận định việc đồng Nhân dân tệ mất giá đến 10% hoàn toàn có thể xảy ra nếu Mỹ tiếp tục áp thuế 25% lên 267 tỷ USD hàng Trung Quốc vào cuối năm nay.

“Đồng Nhân dân tệ biến động phản ánh những thách thức trong kinh tế. Chính vì vậy, khi hàng Trung Quốc phải chịu thuế cao hơn, sự điều chỉnh về tỷ giá hoàn tooàn có thể xảy ra”, ông Xie chỉ ra.

dong nhan dan te co the giam them 10 neu my tiep tuc danh thue trung quoc
Đồng Nhân dân tệ ngày càng yếu. (Ảnh: Reuters)

Mỹ và Trung Quốc ngày càng “lún sâu” vào cuộc chiến thương mại khi ngày 24/9 Mỹ áp thuế 10% với thêm khoảng 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Mức thuế này dự kiến sẽ được tăng lên 25% từ ngày 1/1/2019 nếu phía Trung Quốc không chịu nhượng bộ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên viện dẫn việc Trung Quốc có thặng dư thương mại 375 tỷ USD với Mỹ là bằng chứng cho hành vi thương mại thiếu công bằng. Do đó, ông cần phải sử dụng các biện pháp thuế quan nhằm thu hẹp khoản thâm hụt thương mại mà Mỹ đang phải gánh chịu.

Phía Trung Quốc cho rằng biện pháp đánh thuế từ phía Mỹ như “khẩu súng” dí vào đầu Trung Quốc và thề sẽ trả đũa ngay cả khi cho thấy sự sẵn sàng đàm phán kết thúc đối đầu.

Đồng Nhân dân tệ nếu mất giá thêm 10% sẽ khiến những nỗ lực ổn định tiền tệ của Bắc Kinh trở thành “công cốc”. Cuối tháng 8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ám chỉ rằng quốc gia này không có ý định sử dụng đồng Nhân dân tệ làm vũ khí trong cuộc chiến tranh thương mại.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết việc mất giá dần đây của đồng nội tệ Trung Quốc so với đồng USD không phải là chủ ý từ phía Bắc Kinh bởi sự giảm giá liên tục được cho là sẽ có hại nhiều hơn với nền kinh tế lớn thứ hai này.

Kể từ đầu tháng 4, đồng Nhân dân tệ đã giảm hơn 9% so với đồng USD, tốc độ mất giá chưa từng có trong lịch sử.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)