Natalie Paris, phóng viên của tờ Telegraph (Anh) cho rằng, hang Sơn Đoòng là một trong những điểm đến ngoạn mục nhất thế giới. Nhà báo này lo lắng kỳ quan thiên nhiên Sơn Đoòng có thể bị ảnh hưởng từ dự án cáp treo.

Trang du lịch của tờ Telegraph (Anh) vừa đăng tải bài viết của nhà báo Natalie Paris về hang động Sơn Đoòng. Natalie Paris cho biết, hang Sơn Đoòng của tỉnh Quảng Bình, Việt Nam là kỳ quan thiên nhiên hang động lớn nhất thế giới. Hang động khổng lồ lớn nhất hành tinh chứa bên trong hệ sinh thái nguyên thủy lâu đời là một trong những điểm đến ngoạn mục nhất thế giới.

Nhà báo Anh lo lắng hang Sơn Đoòng "bị đe dọa" từ dự án cáp treo
Vẻ đẹp tự nhiên trong lòng hang Sơn Đoòng là hệ sinh thái diệu kỳ. (Ảnh: Anda Robescu).

Bài báo còn mô tả, không gian bên trong của hang động rộng tới mức tại điểm cao nhất có thể chứa được một tòa nhà cao ốc 40 tầng. Còn điểm rộng nhất đủ chỗ cho chiếc máy bay 747 có thể bay qua.

Nhà báo Anh lo lắng hang Sơn Đoòng "bị đe dọa" từ dự án cáp treo
Nhà báo Anh lo lắng hang Sơn Đoòng “bị đe dọa” từ dự án cáp treo. (Ảnh: Anda Robescu).

Hiện Oxalis, công ty chuyên cung cấp dịch vụ du lịch mạo hiểm ở Việt Nam là nhà khai thác các chuyến đi vào bên trong hang động. Năm 2017, gói tour tham quan bên trong Sơn Đoòng được bán hết chỉ trong vòng 20 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, lượng khách vào thăm hang chỉ khoảng 500 khách mỗi năm.

Nhà báo Anh lo lắng hang Sơn Đoòng "bị đe dọa" từ dự án cáp treo
Tuy nhiên, nhiều người lo lắng về việc dự án cáp treo có thể ảnh hưởng tới hệ sinh thái bên trong lòng hang.

Do đó, nhà báo này cho rằng cần nâng cao ý thức về tầm quan trọng của hệ sinh thái trong hang, không nên khai thác kiểu du lịch đại trà khó kiểm soát. Đặc biệt, Natalie Paris băn khoăn về dự án cáp treo có thể ảnh hưởng tới hang Sơn Đoòng.

Trước đó, ngày 26/1, mạng xã hội facebook chia sẻ thông tin một đơn vị đang âm thầm khảo sát làm cáp treo vào hang Sơn Đoòng. Song các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình phủ nhận thông tin này, theo Tuổi Trẻ.

Nhà báo Anh lo lắng hang Sơn Đoòng "bị đe dọa" từ dự án cáp treo
Nhà báo Anh lo lắng hang Sơn Đoòng “bị đe dọa” từ dự án cáp treo.

Tháng 11/2017, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định, tỉnh không có chủ trương xây cáp treo vào hang mà chỉ đưa Sơn Đoòng vào du lịch trải nghiệm, khám phá với lượng khách nhất định.

Từ năm 2018, tour khám phá Sơn Đoòng được rút ngắn lộ trình còn 4 ngày 3 đêm và đưa khoảng 840 khách vào hang. Mỗi tuor sẽ có 10 khách tham gia trekking khám phá Sơn Đoòng, đi xuyên hang động lớn nhất thế giới, vượt bức tường Việt Nam và ra khỏi hang từ cửa sau của hang động này.

Du khách ra ngoài bằng cửa sau hang Sơn Đoòng thay vì đi ngược trở lại như lộ trình khai thác trước đó. Phương án này được cho là tối ưu, đảm bảo công tác cứu hộ nếu cần thiết. Nhớ đó, tạo điều kiện thuận lợi và mang đến những trải nghiệm mới cho du khách khi tham gia tour.

Năm 2017, hang Sơn Đoòng đón 740 lượt khách, với hai lộ trình gồm tuyến 5 ngày 4 đêm và 4 ngày 3 đêm. Trong đó, lộ trình xuyên hang Sơn Đoòng 4 ngày 3 đêm được khai thác thử nghiệm trong 3 tháng, thực hiện 19 tour với 188 du khách.

Thanh Thanh