Bị ép ký nhận là lấy tiền quỹ lớp từ năm lớp 6, bị dọa đưa đến công an và bị bạn bè trêu ghẹo nên em T. (học sinh lớp 8, Vũng Tàu) đã uống thuốc diệt cỏ để tự tử.

Vừa qua, sự ra đi của nữ sinh T.T.H.T (học sinh lớp 8, tại một trường THCS ở thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu) đã làm dư luận địa phương xôn xao.

Được biết, T. bị nghi ngờ lấy trộm tiền quỹ lớp từ các năm học lớp 6, 7 và hai lần trong đầu năm học lớp 8 với tổng số tiền hơn 1,7 triệu đồng. Vào ngày 13/10, nhà trường đã mời gia đình T. đến để thông báo cũng như thống nhất hình thức kỷ luật hạ hạnh kiểm yếu với em T.

Mặc dù T. đã giải thích rằng mình không lấy tiền nhưng nhà trường vẫn ghi biên bản, đồng thời bắt T. và mẹ ký nhận. Trên đường đưa con về nhà, chị Thành (mẹ T.) hỏi T. rằng em có lấy tiền không thì em đã trả lời: “Ai cũng đổ thừa con lấy. Con không lấy mẹ à. Trời cao có mắt thôi”, chị Thành kể.

Vài ngày sau, T. không ăn uống được gì, miệng cứ khô và lở loét, chị Thành liền đưa con đến Trung tâm y tế huyện Đất Đỏ khám, xin xét nghiệm máu nhưng các bác sĩ nói không bị gì.

Sau đó, chị Thành đưa T. ra phòng mạch một bác sĩ tư thì họ nói T. bị viêm amidam và cho chích thuốc 2 ngày. Thấy con vẫn đau đớn, trong ngày 22/10, anh Trần Văn Nhân (ba ruột của T.) chở T. lên TP.HCM khám bệnh.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, bác sĩ xét nghiệm cho biết T. đã ngộ độc paraquat ngày thứ 8, tổn thương gan, thận, phổi. Do không thể cứu chữa được, nên theo nguyện vọng của gia đình, bệnh viện cho đưa T. về nhà và em đã qua đời sau đó.

Hóa ra, vì quá uất ức nên trong lúc mẹ đi họp, T. ở nhà đã lén uống thuốc diệt cỏ. Mặc dù vậy nhưng hằng ngày, T. vẫn đến lớp học không bỏ buổi nào. Vài hôm sau, T. chịu không nổi nên nói mẹ đến trường đón đưa đi khám bệnh.

Trao đổi với PV báo chí, anh Thành buồn bã kể: “Trước khi T. trút hơi thở cuối cùng 30 phút, con gái có gọi tôi và mẹ nó lại gần. Nó nắm tay tôi và mẹ nó, nói “Ba mẹ ở lại mạnh khỏe, lo cho chị con ăn học“. Tôi hỏi là con có lấy tiền không, thì T. trả lời: “Con không lấy nhưng họ lại nói con lấy. Trời cao sẽ thấy”. Tôi nói tiếp, ba ghi âm lời con lại và làm rõ mọi việc thì nó quơ tay không cho tôi ghi âm. Nó đưa ngón tay lên môi như bảo tôi đừng làm lớn chuyện mà hãy im lặng. Nó không còn đủ sức để nói nữa và ra đi mãi mãi”.

Một lãnh đạo Công an huyện Đất Đỏ cho biết, việc em T. tự tử khiến dư luận địa phương rất quan tâm. Huyện đã cử cán bộ nắm tình hình vụ việc. Đây là vụ việc rất đáng tiếc.

Vị này cũng cho hay, dù việc T. lấy trộm tiền là có thì nhà trường cũng không nên có những cách xử lý khiến cho T. bị tổn thương mà nghĩ quẩn. Theo thông tin ban đầu thì T. bị áp lực từ nhiều phía nên mới có hành động như vậy.

Khôi Minh (TH)