Chị Nguyễn Thị Phương Thảo, 41 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội mới đây chia sẻ lên trang cá nhân câu chuyện về cách xử lý khi con trai bị bắt nạt và đã thu hút hơn 7.000 lượt thích.

Con trai chị tên Đức Minh, học lớp 7 một trường tư, vốn vóc người nhỏ bé, yếu đuối, hay khóc, học không giỏi nên thường bị trêu chọc. “Đa số các bạn trêu ít, không ác ý. Tôi cứ động viên con tự giải quyết, một thời gian rồi ổn. Nhưng từ đầu năm học này có một bạn trêu nhiều, đôi khi ác ý”, chị Thảo, làm nghề luật sư, kể.

Cậu bạn tên Tuấn này thường xuyên gọi Minh bằng nhiều biệt danh hàm ý miệt thị… Cứ khi Minh mắc lỗi gì, hay trả lời sai, bị điểm thấp, làm hỏng cái gì đó thì liền bị Tuấn đem ra chỉ trích khiến Minh cảm thấy suy sụp, chán nản, không muốn đi học.

Chị Thảo đã nhiều lần động viên con tự giải quyết nhưng Minh không làm được. Có lần chị phải nói “Con mạnh mẽ lên, con học võ karate rồi mà” nhưng Minh bảo “con đánh không lại”.

Gần đây, khoảng thời gian Minh buồn vì bị bạn trêu nhiều hơn. Cậu bé hay cáu gắt khi về nhà. “Tôi để ý thấy con rất hay quan tâm đến những chuyện tai nạn chết người, hay vụ tự tử”, chị Thảo chia sẻ.

Đầu tháng 12 vừa qua, Minh tâm sự với cô giáo tâm lý ở trường về chuyện mình bị bắt nạt và nói “có lúc muốn tự tử”. Đến mức này, chị Thảo biết con khó có thể tự xử lý. Chị gặp mẹ Tuấn và cô giáo chủ nhiệm để góp ý cho Tuấn, nhưng sau khoảng chục ngày, tình hình không những không cải thiện, mà Minh còn bị bạn gọi là “thằng hèn”.

Ngày 12/12, chị nghỉ làm đến trường. Phản ứng của học sinh trong lớp rất khác nhau. Minh run sợ, hai tay nắm chặt, trốn vào một góc. Một số bạn trong lớp thì hả hê khi thấy Tuấn chuẩn bị “lên thớt”. Còn Tuấn có vẻ căng thẳng nhưng cố trấn tĩnh.

Chị Thảo nói trên báo Vietnamnet: “Để hoá giải không khí, tôi khoác vai bạn Tuấn và dẫn cháu cùng cả con mình xuống phòng tiếp tân để ngồi nói chuyện. Khi tâm sự, tôi nhận thấy Tuấn hiểu chuyện, thông minh và hoàn toàn không phải là một cậu bé hư. Đúng như tôi dự đoán, Tuấn thích trêu chọc, bắt nạt Đức Minh vì nghĩ Minh sai và phần thì muốn được mọi người chú ý mà thôi”.

Chị Nguyễn Thị Phương Thảo (ảnh: nhân vật cung cấp/VnExpress).

Chị Thảo thủ thỉ vào các vấn đề trọng điểm mà Tuấn thường xuyên lôi ra để bắt nạt Minh, trong đó có:

Kể cho Nam nghe câu chuyện hồi bé của Minh

Khi 6 tháng tuổi Minh bị viêm phổi nặng, phải tiêm liên tục 40 mũi trong ba tháng, dẫn đến khả năng não của Minh có thể bị ảnh hưởng. Nếu trẻ bình thường 1,5 tuổi biết nói thì Đức Minh 3 tuổi mới bập bẹ. Học hết lớp một, các bạn đều biết cộng trừ nhân chia nhưng Minh không cộng nổi trong phạm vi 10.

Nhưng đó không phải trọng điểm. Trọng điểm là suốt 5 năm qua, Đức Minh đã hết sức nỗ lực để theo kịp các bạn, tất nhiên không thể giỏi nhưng cũng không kém quá xa. Qua đó, chị để Tuấn hiểu rằng đánh giá bạn không nên căn cứ vào thành tích, mà phải căn cứ trên sự nỗ lực và chăm chỉ của bạn.

Về việc mách mẹ, mách cô

Chị hỏi:

– Nếu con bị một anh chị lớn hơn bắt nạt, con sẽ làm gì? Có tâm sự với bố mẹ để tìm sự giúp đỡ không?

– Giả sử sau khi anh chị kia bị người lớn mắng, tiếp tục bắt nạt con thậm tệ hơn, con sẽ cảm thấy thế nào, con sẽ làm gì?

Nam tự trả lời và hiểu rằng “việc Đức Minh tìm kiếm sự giúp đỡ của bố mẹ là điều cần thiết để bảo vệ mình, không phải là hèn kém. Kẻ hèn là chỉ biết bắt nạt người yếu hơn mình, mà không dám chống lại kẻ mạnh hơn”.

Cuối cùng, chị Thảo nhờ Tuấn sau này hãy bảo vệ Đức Minh. Tuấn vui vẻ hứa sẽ làm vậy.

“Tôi và Tuấn nói chuyện xong, Minh vẫn không tin bạn ấy sẽ thực hiện lời hứa và còn khóc sợ ngày mai bị trả thù. Một số bạn khác cũng nghĩ Tuấn chỉ hứa suông. Tôi đã nói với các con hãy cho Tuấn cơ hội”, chị Thảo thuật lại trên báo VnExpress.

Tối đó, chị nhận được tin nhắn của mẹ Tuấn, rằng cậu bé chủ động tâm sự với mẹ là đến nay mới biết chuyện Minh bị ốm hồi nhỏ và rất thương bạn, hứa sẽ giúp bạn. Riêng Đức Minh đi học thêm về liền khoe: “Bạn Tuấn hôm nay bảo con là ‘Cậu đã có một vệ sĩ rồi đấy nhé'”. Từ bữa đó tới nay tan học về nhà Minh rất hồ hởi.

Sau sự việc chị Thảo cũng thấy chính mình trưởng thành lên, hoàn thiện bản thân để làm một người mẹ tốt hơn. “Chỉ cần biết giao tiếp với chúng, đứa trẻ nào cũng trở thành thiên thần”, chị Thảo tin như vậy.

Chuyên gia giáo dục Tô Thụy Diễm Quyên, Tp.HCM cho biết cách làm của chị Phương Thảo rất thông minh, khéo léo.

Người mẹ đã lắng nghe con, khuyến khích để con tự tìm giải pháp, trước khi kịp thời hỗ trợ khi thấy sức của con không thể giải quyết được, sự việc nghiêm trọng và đi quá xa.

Bà Quyên gợi ý, điều người mẹ cần làm hiện tại là giúp con mạnh mẽ, tự tin hơn. Ngoài việc cho bé học võ thì nên tạo thêm các tình huống cho con bảo vệ người, vật yếu hơn. Ví như khuyến khích bé bảo vệ em trong gia đình, hàng xóm hoặc cho bé chăm sóc chó, mèo.

Thứ hai là lắng nghe con, không được phủ định ý kiến bé mà để trẻ tự đưa ra giải pháp, tự kết luận.

Thứ ba, đề cao sự mạnh mẽ của bé ví như thường xuyên hỏi ý kiến con, nhờ con làm việc gì đó. Đưa ra lời khen đúng thời điểm.

Chuyên gia giáo dục nói: “Các việc này hướng đến mục đích cuối cùng là tạo cho trẻ mạnh mẽ từ bên trong”.

* Tên cậu bé bắt nạt đã được thay đổi.

Video xem thêm: Các tướng lĩnh quân đội và cựu lãnh đạo nói gì về Pháp Luân Công?

videoinfo__video3.dkn.tv||138cf8fee__