Bóng đá – môn thể thao vua – đã lan truyền và được ưa thích khắp thế giới từ nhiều thế kỷ qua. Tuy nhiên, bạn sẽ bất ngờ khi biết nó có nguồn gốc từ một nước châu Á, ngay cạnh Việt Nam chúng ta. 

Giải Vô địch Bóng đá thế giới – FIFA World Cup lần thứ 21 – 2018 sẽ lần đầu tiên đến xứ sở bạch dương. Môn thể thao được yêu chuộng nhất trong thế kỷ 20 này có nguồn gốc rất xa xưa. Theo FIFA, môn bóng đá cổ xưa nhất bao gồm đầy đủ các kỹ thuật chơi bóng xuất phát từ Trung Quốc vào khoảng thế kỷ 2 hoặc 3 TCN và được gọi là xúc cúc (蹴鞠, đá bóng).

Vào thời nhà Hán (206 TCN – 220 SCN), mức độ phổ biến của xúc cúc đã lan từ quân đội vào trong hoàng cung và tầng lớp thượng lưu. Có tài liệu nói rằng Hán Vũ Đế rất thích trò này.

“Trường xuân bách tử đồ” vẽ vào thời Tống mô tả trẻ em chơi xúc cúc. (Ảnh: Wikimedia)

Nhiều người cho rằng môn túc cầu có nguồn gốc từ Anh cũng không sai bởi xư sở sương mùa là cái noi của bóng đá hiện đại, từ thời Trung Cổ. Lúc ban đầu, các trận đấu được tổ chức giữa các thị trấn lân cận. Một nhóm người chơi đông nghẹt sẽ giành giật để kéo lê một bàng quang lợn bằng mọi giá sang phía cuối mỗi thị trấn (một loại cầu môn). Loại hình bóng đá này đã trở nên quá bạo lực đến nỗi nó bị nhà vua nghiêm cấm trong hơn 300 năm.

Bóng đá thời kỳ đầu ở Anh (Ảnh: Internet)

Tại Thế vận hội Mùa hè năm 1900 và 1904, bóng đá được chơi như một môn thể thao trình diễn. Tổ chức Bóng đá Thế giới (FIFA) được thành lập vào năm 1904 cùng thời điểm với Thế vận hội Mùa hè. FIFA nỗ lực tổ chức một giải đấu dành cho các quốc gia không tham dự Thế vận hội.

Sau giải đấu này, bóng đá được công nhận là một môn thể thao chính thức tại Thế vận hội London năm 1908. Sau đó FIFA quyết định tổ chức một giải vô địch bóng đá thế giới đầu tiên vào năm 1930 tại Uruguay với 13 đội tuyển quốc gia tham dự.  Đội chủ nhà Uruguay đã trở thành nhà vô địch đầu tiên của thế giới sau khi đánh bại Argetnina với tỷ số 4-2 trong trận chung kết. Và sau đó cứ 4 năm một lần, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tính lại được tổ chức. Giải bị gián các năm 1942 và 1946 do chiến tranh thế giới lần thứ hai. 

Đội tuyển Uruguay lần đầu vô địch thế giới

Qua 20 lần được tổ chức, đã có 8 quốc gia giành được chức vô địch World Cup. Duy nhất Brazil tham dự đủ 20 vòng chung kết với kỷ lục 5 lần vô địch giải. Lần gần nhất những vũ công samba vô địch là ở World Cup 2002 do Hàn Quốc và Nhật Bản tổ chức. Ở kỳ World Cup vừa qua – 2014 dù được đá trên sân nhà nhưng Brazil lại thất  bại thảm hại khi để thua Đức 1-7 ở bàn kết và sau đó thua tiếp Hà Lan 0-3 ở trận tranh hạng ba. 

Đội tuyển Brazil vô địch lần thứ 5 năm 2002 tại Hàn Quốc- Nhật Bản

Tiếp đó là Ý và Đức với 4 lần bước lên bục cao nhất. Tuyển Argentina và đội vô địch giải đầu tiên Uruguay cùng có 2 danh hiệu. Các nhà vô địch khác là Anh, Pháp và Tây Ban Nha mỗi đội một danh hiệu vô địch.

Đội tuyển Đức vô địch lần thứ 4 năm 2014 tại Brazil
Tuyển Ý vô địch thế giới lần thứ tư tại Đức năm 2006

Năm 2018 tại xứ sở Bạch Dương tươi đẹp, chức vô địch World Cup sẽ thuộc về đội tuyển quốc gia nào? Mời quý khán giả cùng chúng tôi theo dõi giải và cổ vũ cho những đội bóng yêu thích của mình.

Thiên Sơn (biên dịch)