Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 2 tháng đầu năm nay, người Việt đã bỏ hơn 15,5 triệu USD để nhập thịt bò nhập từ Mỹ và Úc, tức trung bình khoảng 6 tỷ đồng/ngày.

Tổng cục Hải quan khẳng định lượng thịt bò nhập khẩu từ hai thị trường Úc và Mỹ thời gian gần đây luôn tăng nhanh. Tính chung cả năm 2017, người Việt chi gần 1.300 tỷ đồng nhập mặt hàng trên từ Mỹ. Điều đó đồng nghĩa với việc trung bình mỗi ngày người Việt chi gần 3,5 tỷ đồng ăn thịt bò Mỹ.

Trong khi đó, thị trường Úc có kim ngạch nhập khẩu khiêm tốn hơn, với khoảng 716 tỷ đồng. Bình quân mỗi ngày, Việt Nam chi khoảng 2 tỷ đồng nhập thịt bò Úc.

Dân Trí dẫn lời một cán bộ hải quan Hà Nội cho biết thịt bò là hàng thực phẩm nên chủ yếu được vận chuyển bằng máy bay, lượng hàng hóa thường nhập theo tấn hoặc chục tấn mỗi đợt.

Về chủng loại, thịt bò Mỹ thường là loại thịt đông lạnh, nhập về Việt Nam và được thái lát thành lát nhỏ bán tại siêu thị, các nhà hàng chuyên doanh. Thịt bò Mỹ bán tại Việt Nam thường là thịt bắp bò, thăn, gầu, sườn, bắp hoa, lõi vai…

Thịt bò nhập Úc thường là loại thịt bò tươi, thịt bò cấp đông nguyên tảng, loại thịt phổ biến nhất là thịt bắp, vai và đùi bò.

Đáng chú ý, thông tin về giá trị nhập khẩu thịt bò từ Mỹ, Úc thời gian gần đây được Tổng cục Hải quan đưa ra giữa ồn ào thông tin thịt bò Mỹ, Úc giá siêu rẻ bán tại Việt Nam là hàng hết hạn sử dụng khiến nhiều người hoang mang.

Cụ thể, trong thời điểm cận Tết Mậu Tuất, giá thịt bò Mỹ và Úc được rao bán chỉ 60-70 nghìn đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với giá thịt bò Việt Nam lúc thấp nhất cũng khoảng 170-200 nghìn đồng/kg. Trong khi đó, giá thịt bò ngon của Việt Nam lên tới 270-280 nghìn đồng/kg.

Đó là chưa kể, các hệ thống siêu thị lớn tại Mỹ và Australia đều chào bán thịt bò với mức cao hơn nhiều so với giá nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Theo Tri thức Trực tuyến, giá bán các loại thịt bò trên hai hệ thống siêu thị lớn nhất của Úc Woolworths và Coles đều dao động ở mức 20-50 USD/kg (400 nghìn đồng đến 1,1 triệu đồng/kg), tùy theo chất lượng của từng loại. Tương tự, thịt bò Mỹ bán tại thị trường nội địa dao động từ 9-13 USD/pound (tương đương 400-650 nghìn đồng/kg).

Chia sẻ trên Pháp luật Tp.HCM, ông Phạm Đức Bình, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi Thanh Bình, cho rằng thịt bò giá chỉ vài chục nghìn đồng/kg là không thể có vì giá bò hơi đã 75-80 nghìn đồng/kg. Sau khi giết mổ, tỷ lệ thịt chỉ còn 50-55%, nên giá thịt bán ra thị trường cũng phải gấp 2-3 lần.

Theo ông Bình, thịt bò giá rẻ là “thịt bò giả” và nhiều khả năng là thịt trâu chủ yếu nhập từ Ấn Độ, thậm chí tệ hơn là thịt heo nái được “hô biến” thành thịt bò. Nếu người tiêu dùng không kiểm tra kỹ thì rất dễ nhầm lẫn.

Nguyễn Trang