Gu thẩm mỹ ngày càng cao đi cùng điều kiện sống cải thiện nên số tiền người Việt chi tiêu mua sắm nội thất xa xỉ, đặc biệt hàng nhập khẩu từ các quốc gia châu Âu, cũng tăng dần lên.

Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường Concetti, trong vòng 3 năm qua, nhập khẩu đồ nội thất tại Việt Nam tăng trưởng trung bình khoảng 33%. Trong các quốc gia xuất khẩu đồ nội thất vào thị trường Việt Nam, Italia đứng đầu trong nhóm các nước châu Âu và thứ 3 toàn cầu, chiếm 7% thị trường.

Riêng năm 2017, người Việt chi khoảng 15,6 triệu USD (khoảng 354 tỷ đồng) để nhập khẩu nội thất cao cấp từ Italia.

Nhận định thị trường đồ nội thất Việt Nam sẽ tiếp tục sôi động trong vài năm tới, bộ phận xúc tiến thương mại thuộc Tổng lãnh sự Italia tại Tp.HCM mới đây cũng tổ chức chương trình tìm hiểu thị trường cho 7 thương hiệu nội thất của nước này bao gồm Badari Lighting, Cantori, Diemme Cucine, Formitalia, Officina Luce, Sicis và Versace Home.

Vnexpress dẫn lời đại diện thương hiệu đèn trang trí cao cấp Officina Luce cho biết bình quân mỗi sản phẩm thiết kế sẵn của thương hiệu này dao động từ 1.300-20.000 Euro, tương đương 35-500 triệu đồng. Giá của các sản phẩm còn có thể cao gấp vài lần nếu được “may đo” theo yêu cầu của khách hàng.

Dù thừa nhận mức giá không hề rẻ, đại diện thương hiệu Officina Luce vẫn tự tin cho rằng các sản phẩm của hãng sẽ có khả năng tiêu thụ ổn định nếu gia nhập vào thị trường Việt Nam. Nguyên nhân được cho là do giới nhà giàu ở Việt Nam đang tăng nhanh về số lượng kéo theo thị hiếu tiêu dùng chuyển dịch mạnh sang các sản phẩm nhập khẩu.

Theo Hiệp hội Chế biến gỗ và Mỹ nghệ Tp.HCM (HAWA), thị trường đồ gỗ trong nước còn tiềm năng tăng trưởng cao với hơn 2 tỷ USD/năm. Bên cạnh đó, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và EU, trong đó đáng chú ý là hàng hóa nội thất cao cấp đến từ Italia.

Ông Phạm Tú, Phó chủ tịch Hiệp hội Kiến trúc sư Tp.HCM, cho rằng gu thẩm mỹ ngày càng cao đi cùng điều kiện sống cải thiện nên số tiền người Việt chi tiêu mua sắm nội thất xa xỉ, đặc biệt hàng nhập khẩu từ các quốc gia châu Âu cũng lớn dần lên cũng là điều dễ hiểu.

Vỹ An