Với mức giá lên đến 1,7 triệu đồng/kg, một con cua Ruby nặng khoảng 1,5 kg sẽ có giá bán bình quân 2,5 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều người Việt vẫn sẵn sàng chi tiền triệu mua loại cua nhập khẩu này về đổi món.

Chia sẻ trên Vnexpress, chị Loan ở Quận 1 (Tp.HCM) cho biết vì tò mò nên chị mua đặt mua liền hai con cua Ruby, mỗi con nặng 1,2 kg, với giá 3,6 triệu đồng cho gia đình dùng thử.

Thừa nhận mức giá này khá đắt, song chị Loan cho biết hiện nguồn cung cua Ruby khá hiếm, chỉ có vài cửa hàng bán, nếu không mua nhanh sẽ hết hàng và phải đặt cả tuần mới có.

Cũng là một tín đồ của cua ngoại, chị Hằng ở Quận 5 (Tp.HCM) cho biết vừa mua được một con cua Ruby với giá hơn 2 triệu đồng. Theo chị Hằng, loại cua này thịt nhiều, mùi vị giống thịt ghẹ, thơm và ngọt.

Anh Hoàng, chủ cửa hàng hải sản ở quận Tân Bình, cho biết anh mới kinh doanh mặt hàng này được một tháng, nhưng hàng nhập về đến đâu hết đến đó và phần lớn đơn hàng là khách đặt trước để cua chắc thịt, không bị gầy do để lâu. Loại cua này nặng trung bình khoảng 0,7-1,5 kg, giá 1,7 triệu đồng/kg. Như vậy, với những con 1,5 kg giá bán bình quân 2,5 triệu đồng/con.

Chủ một cửa hàng hải sản trên đường Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức) cho hay mới nhập về cả trăm con cua Ruby Alaska, nhưng do lượng khách đặt mua khá nhiều nên hiện chỉ còn dư khoảng chục con. Theo chủ cửa hàng, loại cua này được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ và chỉ mới thịnh hành ở Việt Nam thời gian gần đây.

Sở dĩ loại cua này được gọi là Ruby vì khi cuộn tròn phòng thủ chúng giống như một viên ngọc ruby đỏ. Cua có lớp vỏ dày chắc khỏe, có 3 cặp chân và một cặp càng. Cùng với cua nhện, cua hoàng đế, cua Ruby Alaska là một trong những loại cua rất được ưa chuộng ở Mỹ.

Bên cạnh việc nhập cua Ruby sống từ Mỹ, một số cửa hàng hải sản ở Hà Nội còn cua đông lạnh được xách tay từ Nga với giá 1,2 triệu đồng/kg.

Chị Hoài ở Đống Đa (Hà Nội) cho biết mỗi lần cửa hàng chỉ xách tay được khoảng 10 con nên khách phải đặt trước mới có hàng. Từ đầu tháng 8 đến nay, cửa hàng chị đã bán khoảng 3 đợt và đều không đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo những người kinh doanh hải sản, hấp là món ngon nhất với cua biển khi không cần chế biến quá cầu kỳ mà giữ được vị ngon trọn vẹn. Cua Ruby khi hấp không cần thêm nhiều gia vị để giữ vị ngọt tự nhiên của cua. Ngoài ra, cua Ruby có thể dùng để nấu bánh canh, làm món lẩu hoặc chiên sốt nước mắm ngon.

Hoài Phương (T/h)