Nếu như vào những ngày đầu lên kệ, xăng E5 chỉ bán được lượng hàng “èo uột” thì nay khi người dân đã quen dần và bắt đầu “mở lòng”, lượng tiêu thụ xăng sinh học cũng tăng đột biến.

Quan sát của phóng viên Dân trí tại một cây xăng trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp) chiều 6/1 cho thấy, trong vòng 30 phút có khoảng hơn 70 người vào đổ xăng. Trong đó, có 27 người chủ động đổ xăng E5 và hơn 43 người đổ xăng Ron 95.

Chia sẻ trên tờ Dân trí, ông Nguyễn Xuân Thuận, quản lý cây xăng cho biết, mỗi ngày cây xăng bán ra tổng cộng khoảng 13.000 lít. Trong đó, lượng xăng E5 tiêu thụ mỗi ngày là 5.000 lít, còn lại là chủ yếu vẫn là xăng Ron 95.

Ngoài ra, ông Thuận còn cho biết thêm, người dân cũng bắt đầu quen dần với việc sử dụng xăng E5 nên lượng xăng bán ra ngày càng tăng cao hơn so với thời điểm mới chính thức áp dụng bán đại trà nhiên liệu sinh học.

Chia sẻ lý do về việc chọn đổ xăng E5, chị Bình (quận Phú Nhuận) cho biết, trước đây chị thường đổ xăng Ron 92 nhưng sau khi Ron 92 không còn bán trên thị trường thì chị chuyển qua xăng E5. Hơn nữa, sau khi đổ xăng E5 chị thấy xe vẫn chạy ổn định nên vẫn tiếp tục dùng loại xăng này. Đặc biệt, xăng E5 còn rẻ hơn xăng Ron 95 đến hơn 2.000 đồng/lít.

Tại một cây xăng trên đường Tô Ký (huyện Hóc Môn), lượng người dân đến đổ xăng E5 cũng khá đều đặn. Trung bình, cứ khoảng 10 người thì có 4 người đổ xăng E5.

Bà Nguyễn Tiên, đại diện cây xăng này cho biết, lượng xăng E5 bán ra tăng đột biến, gấp 30 lần so với trước thời điểm 1/1/2018. Cụ thể, nếu như trước đây, mỗi ngày cây xăng chỉ bán được khoảng 100 lít xăng E5 thì nay mỗi ngày cây xăng bán ra khoảng 3.000 lít xăng E5. Tuy nhiên, bà Tiên khẳng định lượng xăng Ron 95 vẫn chiếm ưu thế.

Trong khi đó, theo tờ Lao động, sau 1 tuần chính thức đi vào đời sống, xăng E5 mặc dù nhận được sự hưởng ứng của người dùng nhưng vẫn còn một số ý kiến nghi ngại, chủ yếu lo lắng về chất lượng xăng sinh học tới hệ thống động cơ của xe. Trước những băn khoăn của nhiều người sử dụng, lãnh đạo các đơn vị chuyên ngành và chuyên gia đều nhấn mạnh không có gì đáng lo ngại khi sử dụng loại xăng E5 RON 92.

Trao đổi với Lao động, ông Lê Hoài Nam, Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường), đánh giá: “Thời điểm việc triển khai xăng E5 vào thực tế, Bộ Tài nguyên Môi trường cũng có ý kiến ủng hộ. Đối với việc pha 5% xăng sinh học vào xăng A92 để thành xăng E5 RON 92 là nhằm mục đích bảo vệ môi trường”.

Nguyễn Trang