Người dân sống tại làng Eibenthal đều rất hiền hòa và chân thật. Ở đây, họ chưa bao giờ bị mất cắp đồ đạc hay tiền bạc, thoải mái treo ví tiền, túi xách ngoài đường.

Eibenthal là một ngôi làng nhỏ, nằm “nép mình” bên dãy núi Banatului, miền Tây Romania. Dân cư ở đây chủ yếu là người gốc Séc. Không chỉ có cảnh sắc bình dị, không khí trong lành, làng Eibenthal còn nổi tiếng là nơi chưa từng xảy ra vụ trộm cắp nào.

Người dân ngôi làng sống rất giản dị và trung thực Vì thế, tỷ lệ phạm tội ở Eibenthal thấp hơn hẳn so với mức phạm tội trung bình của Romania. Trộm cắp gần như không xảy ra. Cũng vì lẽ đó, tại Eibenthal không hề có đồn cảnh sát.

Ngôi làng kỳ lạ ở Tây Romania: Không có cảnh sát và vắng bóng tội phạm
Làng Eibenthal nằm bình yên bên núi Banatului.

Ngôi làng này bắt đầu nổi tiếng không trộm cắp từ năm 1996. Người dân địa phương có thể treo ví tiền, túi xách của họ ở hàng rào hay cột điện mà không lo mất mát. Sau đó, những người giao bánh mì tại nhà sẽ đến lấy tiền và để lại số lượng bánh theo yêu cầu trong mỗi chiếc túi. Sự việc cứ diễn ra từ ngày này đến ngày khác mà chưa từng có bất kỳ khiếu nạo nào về việc mất mát suốt hơn 20 năm qua.

Ngôi làng kỳ lạ ở Tây Romania: Không có cảnh sát và vắng bóng tội phạm
Tiền được treo ở cột điện ngoài đường và chưa bao giờ bị mất cắp.

Ngôi làng kỳ lạ ở Tây Romania: Không có cảnh sát và vắng bóng tội phạm

Một cư dân trong làng Eibenthal chia sẻ: “Tôi cứ treo túi ở đấy rồi đi làm đồng. Chiều đến, khi về thì bánh và tiền thối lại đều ở trong túi”.

Người dân làng Eibenthal cũng rất tôn trọng tài sản của nhau. Chỉ cần đặt chân lên sân nhà người khác họ cũng luôn xin phép trước. Khi muốn vào nhà một ai đó, họ sẽ gọi từ cổng, khi được mời, họ mới đi vào và nếu không có ai trả lời, họ sẽ tự động ra về.

Ngôi làng kỳ lạ ở Tây Romania: Không có cảnh sát và vắng bóng tội phạm
Người dân sống trong làng rất tôn trọng tài sản của nhau. Họ sẽ không vào nhà nếu chưa được sự cho phép của gia chủ.

Linh mục Vaclav Masek sống trong làng nhiều năm nay cho hay: “Ngôi làng này hoàn toàn không có trộm. Nhà để xe của tôi có rất nhiều vật dụng, thế nhưng tôi chưa bao giờ phải đóng cửa. Eibenthal là ngôi làng văn minh nhất. Suốt 13 năm làm linh mục ở đây, tôi chưa nghe nói về bất kỳ hành vi trộm cắp nào”.

Theo thị trưởng Victor Doscocil: “Ở đây ai cũng hiểu biết lẫn nhau và chúng tôi được nuôi dạy để hỏi mượn chứ không phải lấy trộm của người khác. Hiện tại chúng tôi rất mừng vì không có tệ nạn nào”.

Ở Ấn Độ cũng tồn tại ngôi làng Shani Shingnapur nổi tiếng “không cửa ra vào”. Họ gần như chẳng đóng cửa hay lắp cửa ra vào vì chưa từng xảy ra trộm cắp.

Yến Yến