18 trường bán trú trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã lắp camera an ninh nhằm chống người ngoài vào trường quậy phá, hay “bắt” nữ sinh về làm vợ.

Bắt vợ là một phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc miền núi như: Mông, Thái… Phong tục này chỉ diễn ra khi đôi trai gái yêu nhau nhưng vì bị gia đình ngăn cấm, hay thách cưới quá cao. Chàng trai sẽ nhờ bạn bè đến “bắt” vợ về. Sau đó, chú rể sẽ đến xin làm các thủ tục cưới hỏi theo phong tục. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hoạt động này đang bị biến tướng, nhiêu trường hợp “bắt” vợ mang tính chất cưỡng ép, phản cảm, khiến phong tục trở thành hủ tục.

Clip: Hủ tục bắt vợ của dân miền núi

Bởi vậy để hạn chế hủ tục diễn ra tại địa phương, các trường học đã tăng cường công tác an ninh, ngăn chặn kịp thời. Giáo viên đang công tác tại trường THCS bán trú Nậm Càn cho hay, vào buổi tối có nhiều thanh niên địa phương vào trường với mục đích xấu, thậm chí có ý định bắt vợ nên trước đó, nhà trường đã lắp đặt hệ thống camera an ninh. Từ khi lắp đặt, công tác quản lý học sinh, nhất là khu nhà bán trú thuận lợi hơn.

Tục bắt vợ đang trở thành hủ tục khi bị biến tướng, nhiều em gái đã bị giai bản cưỡng ép bắt về dù đã chống trả. (Ảnh: sapajadehillresort).

Ông Hoa Văn Ngành, Phó Hiệu trưởng trường trung học cơ sở bán trú Nậm Típ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết, đã có trường hợp trai bản lẻn vào trường ban đêm để bắt vợ, nhà trường phát hiện kịp thời nên đã ngăn chặn được hành vi này.

Hiện, trường lắp đặt hệ thống camera giám sát với 8 máy tại các vị trí như: Nhà bán trú học sinh, khu ký túc xá giáo viên, sân trường, khu vực chăn nuôi, bếp nấu ăn riêng của học sinh để giúp công tác quản lý học sinh và theo dõi người ngoài xâm nhập vào trường với mục đích xấu… Hệ thống camera do thầy Lô Xuân Sinh, người phụ trách quản lý bán trú của học sinh phụ trách và theo dõi.

Ông Nguyễn Hồng Hoa, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn cho biết, huyện và phòng không có chủ trương chỉ đạo các trường lắp đặt hệ thống camera an ninh. Nhưng sau khi một số trường lắp đặt và có hiệu quả nên các đơn vị đã tự học tập để áp dụng. “Tôi cũng cho rằng đây là một phương pháp hiệu quả giúp nhà trường giám sát và duy trì an ninh trật tự”, ông Hoa nói.

Hoàng Minh