Với mức lương trung bình mỗi tháng hơn 10 triệu đồng, Tp.HCM là địa phương người lao động được trả lương cao nhất cả nước, trong khi Hà Nội xếp thứ 5 trong các tỉnh thành.

Theo Báo cáo lương năm 2017 công bố ngày 5/3 được VietnamWorks tổng hợp dựa trên mức lương trung bình của các nhà tuyển dụng trả cho người lao động, Tp.HCM đang là địa phương người lao động nhận mức lương trung bình cao nhất trên cả nước.

Cụ thể, mức lương tối thiểu trung bình mỗi tháng của nhà tuyển dụng đề xuất trả cho người lao động tại Tp.HCM là 456 USD, tức khoảng 10,37 triệu đồng và tương đương 124,44 triệu đồng/người lao động/năm, theo VTV News.

VietnamWorks cho biết mức lương trung bình tối thiểu này cao hơn khoảng 38% so với mức lương trung bình của lao động toàn quốc.

Trước đó, số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy mức lương trung bình của lao động Việt Nam năm 2017 là 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Đáng chú ý, báo cáo của VietnamWorks cho thấy Hà Nội chỉ đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách về mức lương trung bình cao nhất. Người lao động tại Hà Nội được nhận mức lương tối thiểu là 407 USD/tháng, tương đương khoảng 9,3 triệu đồng/tháng.

Đà Nẵng vươn lên vị trí thứ 2 với mức lương tối thiểu trung bình là 452 USD/tháng, tương đương khoảng 10,25 triệu đồng/tháng.

Vị trí thứ 3 và thứ 4 lần lượt thuộc về hai trung tâm của ngành sản xuất là Bình Dương và Bắc Ninh. Mức lương trung bình tháng tối thiểu ở Bình Dương là 444 USD, tương đương khoảng 10,1 triệu đồng. Đối với Bắc Ninh, mức lương tối thiểu trung bình là 421 USD, tương đương khoảng 9,55 triệu đồng.

Báo cáo của VietnamWorks cũng chỉ ra một thực trạng đáng chú ý là những người có kinh nghiệm chủ yếu tham khảo công việc với mức lương 16-22,7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, họ vẫn sẵn sàng tìm các cơ hội việc làm có mức lương thấp hơn mong đợi trong khoảng từ 5,6-11,3 triệu/tháng.

Ngược lại, những sinh viên mới ra trường lại chủ yếu xem và ứng tuyển vào các công việc có mức lương lên tới 16-22,7 triệu đồng/tháng, xấp xỉ 1.000 USD, theo Tri thức trực tuyến. Việc đòi hỏi mức lương phi thực tế này đã khiến nhiều sinh viên mới ra trường “vỡ mộng” khi rất tích cực “rải” hồ sơ mà vẫn không thoát khỏi tình trạng thất nghiệp.

Nguyễn Trang