Cứ thấy hoa quả độc lạ là mua về ăn bất chấp giá cả đắt như vàng ròng, nhiều nhà giàu Việt ngẩn ngơ khi phát hiện bị hớ nặng vì bị dân buôn “thổi giá” đắt gấp cả chục lần giá thực.

Có thể thấy trong năm 2017, giới nhà giàu ở Việt Nam đã không tiếc tiền chi mua các loại trái cây ngon nhất với mức giá cũng đắt đỏ bậc nhất thế giới. Đáng chú ý là danh sách những loại trái cây có giá đắt như vàng ròng được nhập về Việt Nam vô cùng phong phú.

Đơn cử như loại dưa lưới Yubari của Nhật Bản từng được bán đấu giá với mức 3 triệu Yên (khoảng 600 triệu đồng) một cặp cũng được người dân Việt “xếp hàng” cả tuần để chờ tới lượt được mua. Tuy không phải trả mức giá hàng trăm triệu nhưng nhiều người giàu Việt cũng phải trả số tiền 1,2-1,5 triệu đồng/quả.

Đủ loại trái cây lạ nhập về Việt Nam

Tương tự, loại xoài trứng mặt trời (xoài đỏ) từng được đấu giá ở Nhật với mức 60 triệu đồng/cặp thì trong năm 2017 cũng xuất hiện tại Việt Nam. Thậm chí, lọai quả này còn nhanh chóng tạo nên cơn sốt khi được mọi người tranh nhau mua ăn, biếu tặng với giá bán 1,5-1,7 triệu đồng/quả nặng từ 350-400 gram.

Theo chia sẻ của giới buôn hoa quả xách tay cao cấp, dân nhà giàu Việt Nam ngày càng chịu chi hơn để ăn những loại trái cây ngon dù giá của chúng “cắt cổ”. Có gia đình chi 40-50 triệu một tháng chỉ để mua trái cây nhập khẩu cao cấp.

Không chỉ trái cây nhập khẩu cao cấp đắt khách ở Việt Nam mà những loại trái cây độc lạ cũng được giới nhà giàu Việt đua nhau săn lùng để rồi bị hớ nặng. Đơn cử như hồi tháng 4, trên thị trường còn xuất hiện loại quả rất lạ có tên biwa. Đánh trúng tâm lý tò mò của người Việt, loại quả này nhanh chóng tạo nên cơn sốt, khiến mọi người xôn xao. Dù có giá bán lên tới 4 triệu đồng/kg, quả biwa vẫn bán đắt như tôm tươi.

Quả biwa có giá 4 triệu đồng ở Việt Nam, trong khi ở Nhật chín rụng đầy gốc không ai ăn

Tuy nhiên, nhiều người Việt ngẩn ngơ khi biết tin biwa bán ở trong siêu thị Nhật chỉ có giá khoảng 400.000 đồng/kg, thậm chí nhiều nơi ở Nhật loại quả này chín thối rụng đầy gốc, không ai ăn. Trong khi đó, người tiêu dùng Việt lại phải mua với giá đắt gấp 10 lần giá thực.

Điều đáng chú ý dường như căn bệnh “hám của lạ, thích sang chảnh” đã phát triển thành bệnh mãn tính nên nhiều người Việt vẫn bị không tự rút kinh nghiệm cho bản thân. Bằng chứng là trước quả biwa, dân Việt cũng bị hớ nặng khi mua nho chuỗi ngọc với giá 2 triệu đồng mà không biết rằng đây chỉ là loại quả dại giá 400.000 đồng/kg bên trời tây. Hay như quả thanh mai, khi mới xuất hiện dù bị “hét giá” lên tới 150.000-200.000 đồng/kg vẫn đắt khách, trong khi ở chợ đầu mối loại quả này có giá bán buôn chỉ 6.000-8.000 đồng/kg. Điều đó đồng nghĩa với người tiêu dùng mua với giá đắt gấp khoảng 25 lần.

Nguyễn Trang