Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thêm một nấc thang khi Mỹ tuyên bố đánh thuế bổ sung lên 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong tháng 8 này.

Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế nhập khẩu 25% đối với thêm 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 23/8, Bloomberg đưa tin.

Theo Văn phòng đại diện thương mại Mỹ, cơ quan Hải quan sẽ bắt đầu thu thuế thêm 279 sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Danh sách 16 tỷ USD hàng hóa này bao gồm các bán sản phẩm bán dẫn từ Trung Quốc, dù nhiều loại chip cơ bản trong các sản phẩm này có nguồn gốc từ Mỹ, Đài Loan hoặc Hàn Quốc.

Mức thuế 25% cũng sẽ áp dụng cho một loạt các thiết bị điện tử, nhựa, hoá chất và thiết bị đường sắt của Trung Quốc có khả năng cạnh tranh trong các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Đây là lần thứ hai Mỹ áp thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc chỉ trong 1 tháng.

Trước đó, Mỹ đã đánh thuế 25% vào 34 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc từ ngày 6/7 và chính quyền Bắc Kinh cũng đáp trả bằng gói thuế tương đương.

Số hàng hóa bị áp thuế có thể sẽ tăng thêm nữa. Nhà Trắng đang xem xét áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc thay vì 10% như công bố trước đây. Tổng thống Donald Trump cũng đã tuyên bố rằng ông có thể đánh thuế lên tất cả hàng hóa của Trung Quốc nhập vào Mỹ.

Theo một nghiên cứu của Oxford Economics, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ khiến GDP toàn cầu giảm bớt 0,7% vào năm 2020 trong khi nền kinh tế Trung Quốc sẽ tụt 1,3% và Mỹ giảm 1%.

Cuối tuần trước, ông Trump cho biết Mỹ “trên cơ” Trung Quốc về cuộc chiến thuế quan trong khi Bắc Kinh nhẹ giọng nói rằng nước này đã sẵn sàng chịu đựng sự suy thoái kinh tế.

Mỹ và Trung Quốc đã cố gắng khởi động lại các cuộc đàm phán cấp cao sau khi ông Trump “nổ súng” khai hỏa cuộc chiến thương mại nhưng vẫn chưa đạt được thống nhất.

Kiều Ngọc