Nhiều người dân sống ở chung cư đến nay vẫn không hề biết họ phải mua bảo hiểm cháy nổ. Trong khi đó, không ít người đã bắt đầu biết sợ và tìm mua bảo hiểm sau các vụ hỏa hoạn liên tiếp gần đây.

Phần lớn dân chung cư không biết phải mua bảo hiểm cháy nổ

Tại hội thảo Giải pháp an toàn khi cháy nổ chung cư do báo Thanh Niên tổ chức ngày 3/4, Quản lý nhà và công sở (Sở Xây dựng TP.HCM) cho biết tình hình cháy nổ ở Tp.HCM thời gian qua diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng các vụ cháy lớn.

Trong năm 2017, Tp.HCM đã xảy ra 1.007 vụ cháy, làm chết 26 người, bị thương 44 người, thiệt hại về tài sản khoảng 92,5 tỷ đồng.

Trên toàn địa bàn Tp.HCM hiện có hơn 1.500 chung cư cao tầng, trong đó hơn 470 chung cư được xây dựng trước năm 1975, đa phần đều không có hệ thống phòng cháy chữa cháy. Số còn lại xây gần đây thì vẫn còn đến một nửa chưa có ban quản trị.

Cũng tại hội thảo, đại diện Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Tp.HCM cho biết trên địa bàn thành phố có 406 chung cư trên 10 tầng, 500 chung cư dưới 10 tầng, gần 391 nhà cao tầng. Những vụ cháy xảy ra trong thời gian qua là do câu mắc điện không an toàn.

Mua bảo hiểm cháy nổ chung cư: Người lơ mơ, người bắt đầu biết sợ
Nhiều người dân sống ở các căn hộ chung cư đến nay vẫn không biết họ phải mua bảo hiểm cháy nổ (ảnh: Tri thức Trực tuyến).

Các chuyên gia cho biết, căn cứ các văn bản pháp luật hiện hành thì việc mua bảo hiểm cháy nổ là bắt buộc đối với chung cư từ năm 2003. Cụ thể, trong quá trình xây dựng công trình tòa nhà, chủ đầu tư phải mua bảo hiểm. Còn khi đã hoàn thiện, bàn giao, cư dân sẽ có trách nhiệm mua bảo hiểm cho căn hộ mình ở.

Tuy nhiên, thực tế hầu như không mấy ai quan tâm để thực hiện, thậm chí nhiều người dân sống ở chung cư không hề biết họ phải mua bảo hiểm cháy nổ. Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai, đại diện cư dân chung cư Carina Plaza, cho biết hầu hết các hộ dân tại đây đều không biết quy định về bảo hiểm cháy nổ.

Tương tự, tại Hà Nội, nhiều người dân sống tại chung cư khi được hỏi về việc mua bảo hiểm cháy nổ với căn hộ họ đang hộ cũng đều có chung câu trả lời: “Tôi biết đâu, bảo hiểm cháy nổ chung cư là chủ đầu tư mua chứ”.

Theo khảo sát của Tri thức Trực tuyến, hiện còn rất nhiều người vẫn chưa rõ căn hộ của mình đã có bảo hiểm hay chưa, đặc biệt là những người thuê nhà, không chính chủ.

Chị Nguyễn Hà Linh, người thuê lại một căn chung cư tại Hoàng Mai, Hà Nội, cho biết sau những vụ cháy xảy ra gần đây, chị mới để ý và không hề biết căn hộ mình thuê có bảo hiểm cháy nổ hay không. Trong hợp đồng thuê nhà với chủ sở hữu cũng không hề đề cập tới phí bảo hiểm này.

Chị Linh chia sẻ đã hỏi nhiều người bạn của mình thuê chung cư ở nhiều nơi khác đều bảo không biết về bảo hiểm cháy nổ này.

Nhiều người bắt đầu biết sợ

Trong khi nhiều người vẫn còn hoang mang, chưa hiểu rõ về khoản bảo hiểm cháy nổ đối với căn hộ chung cư, nhiều người dân sau hàng loạt các vụ cháy lớn đã chủ động tìm hiểu về các loại hình bảo hiểm cháy nổ từ các công ty cung cấp.

Mua bảo hiểm cháy nổ chung cư: Người lơ mơ, người bắt đầu biết sợ
Sau vụ cháy ở chung cư Carina, nhiều người dân đã chủ động tìm mua bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ chung cư của họ (ảnh: Dân Việt).

Chia sẻ trên Tri thức Trực tuyến, ông Nguyễn Văn Sỹ, thành viên ban quản trị một chung cư trong khu đô thị Mỹ Đình II (Nam Từ Liêm, Hà Nội), cho biết có nhiều cư dân trước đây rất thờ ơ với việc mua bảo hiểm cháy nổ vì cho rằng đã có hệ thống phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, sau những vụ hỏa hoạn chung cư liên tiếp được báo chí phản ánh, nhiều người đã tự động tham gia mà không cần nhắc nhở như trước.

Chị Lê Thị Thu, sống tại một chung cư tại Cầu Giấy, cho hay chị mới mua gói bảo hiểm cháy nổ bắt buộc hơn 2 triệu đồng/năm. Mức phí được phía công ty bảo hiểm căn cứ theo tỷ lệ giá trị tài sản bắt buộc phải mua bảo hiểm.

Sống tại chung cư CT3, khu đô thị Mỹ Đình II, chị Nguyễn Thu Anh cũng cho biết mức phí bảo hiểm không rẻ nhưng lo lắng trước tình trạng cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên gia đình chị vẫn chủ động mua.

Theo Nghị định số 23/2018/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành quy định, từ ngày 15/4 tới, tất cả nhà chung cư, khách sạn, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên đều phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy nổ. Mức phí bảo hiểm bắt buộc tại Nghị định mới này là 0,05%/năm đối với nhà chung cư có hệ thống chữa cháy tự động và 0,1%/năm đối với nhà chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động.

Nguyễn Trang