Thành phố Elorza của Venezuela tuần qua đã phát hành đồng tiền riêng cùng tên để đối phó với tình trạng siêu lạm phát dẫn đến khủng hoảng trầm trọng ở quốc gia này.

Theo Reuters, đồng Elorza chỉ có giá trị lưu hành tại thành phố Elorza – gần biên giới với Colombia.

Thị trưởng Solfreddy Solorzano cho biết đồng Elorza được bán tại văn phòng lãnh đạo của thành phố để đảm bảo hàng nghìn du khách và người dân địa phương có thể sử dụng.

Trong vài năm gần đây, đồng Bolivar của Venezuela đã mất giá trầm trọng do khủng hoảng kinh tế. Tình trạng siêu lạm phát đã khiến giá cả cứ mỗi tháng lại tăng gấp đôi. Bên cạnh đó, các mặt hàng cơ bản như lương thực hay thuốc men cũng ngày càng khan hiếm.

Ông Solorzano cho biết đồng Bolivar rớt giá khiến cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn. Chính vì vậy, chính quyền thành phố Elorza quyết định phát hành loại tiền tệ mới.

Ngoài ra, ông Solorzano cho biết thêm họ đã bán được số Elorza trị giá 2 tỷ Bolivar, tương đương gần 9.000 USD theo tỷ giá chợ đen. Nhiều người Venezuela hiện chỉ kiếm được số tiền tương đương 1-2 USD/tháng.

Trước đó, hồi tháng 12/2017, một cộng đồng dân cư tại thủ đô Caracas cũng tung ra đồng tiền riêng có tên Panal để giải quyết nhu cầu mua sắm các nhu yếu phẩm cần thiết do tình trạng khủng hoảng tại Venezuela. Đồng tiền này có thể dùng để đổi lấy gạo mà người dân sống tại đây trồng và thu hoạch được.

Tại Elorza, văn phòng thị trưởng nhận đồng Bolivar qua chuyển khoản hoặc thanh toán bằng thẻ ATM, trừ phí 8%, rồi đưa người dân số Elorza tương ứng. Mọi người cũng có thể trả lại số tiền này tại đây để nhận về Bolivar.

Chỉ trong vòng 1 năm, đồng Bolivar của Venezuela đã mất giá tới 98%. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đổ lỗi cho Mỹ và phe đối lập gây ra tình trạng tồi tệ trên. Tuy nhiên, phe đối lập tại nước này cho rằng chính phủ của ông Maduro mới là lực lượng phá hoại nền kinh tế vì những biểu hiện tham nhũng và thiếu năng lực trong suốt quá trình lãnh đạo.

Nguyễn Trang