Đầu tư hơn 3 tỷ đồng để thuê nguyên 2 khu nhà cho thuê gồm 60 phòng tại quận 1 (Tp.HCM), anh Nguyên cho thuê lại với giá từ 7-16 triệu đồng/phòng/tháng. Với cách làm này, mỗi tháng anh bỏ túi khoảng 500 triệu đồng tiền lãi.

Theo chuyên gia tư vấn về bất động sản cá nhân, mô hình thuê và cho thuê lại nhà đã rộ lên từ vài năm trở lại đây và đang trong giai đoạn sôi động nhất do nhu cầu lưu trú, làm việc ở các khu trung tâm rất lớn. Hình thức kinh doanh này mang về lợi nhuận vô cùng hấp dẫn, lên đến vài trăm triệu đồng mỗi tháng.

Theo Người lao động, anh Nguyên là một trong những người khá thành công trong việc thuê nhà và cho thuê lại ở Tp.HCM. Anh Nguyên cho biết đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng để thuê nguyên 2 khu nhà cho thuê gồm 60 phòng với 2 loại diện tích là 80 mét vuông và 160 mét vuông trên đường Nguyễn Thái Bình, quận 1.

Sau khi cải tạo, nâng cấp, anh cho thuê lại với giá thuê trung bình 7-8 triệu đồng/phòng/tháng cho khu bình dân, 14-16 triệu đồng/phòng/tháng cho khu cao cấp. Kết quả mỗi tháng anh Nguyên thu về khoảng 500 triệu đồng tiền lãi.

Mỗi tháng kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ thuê nhà để cho thuê lại
Khu căn nhà cho thuê lại ở quận 1, Tp.HCM, luôn đông khách thuê. (Ảnh: Người lao động)

Đối tượng khách hàng thuê nhà của anh Nguyên chủ yếu là khách đi công tác, khách du lịch nước ngoài hoặc thuê theo tháng, ngày. Nhà cho thuê thiết kế sang trọng, đầy đủ tiện nghi như khách sạn và có khu vực nấu ăn riêng.

Anh Nguyên chia sẻ do các khu nhà này phải đầu tư với số vốn cao nên anh phải ký hợp đồng 10 năm với chủ nhà. Chỉ cần 3 năm đầu anh đã có thể hòa vốn và 7 năm còn lại thu lợi nhuận ổn định. Nếu tỷ lệ lấp đầy phòng thuê đạt 80%-90%, tỷ suất sinh lời khoảng 20%/tháng, cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng.

Với số vốn đầu tư ít hơn, chưa đến 300 triệu đồng, vợ chồng anh Thuận (quận Bình Thạnh, Tp.HCM) đã thuê 2 căn nhà và 1 chung cư rồi nâng cấp, sửa chữa để cho thuê lại. Số tiền lãi thu về mỗi tháng thu về ít nhất cũng được khoảng 50-55 triệu đồng.

Mặc dù hình thức kinh doanh thuê nhà rồi sửa sang để cho thuê lại mang có tỷ suất sinh lời rất hấp dẫn song nó lại tiềm ẩn nhiểu rủi ro.

Chia sẻ trên CafeLand, chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh cho rằng hình thức kinh doanh này sẽ có sẽ có 5 rủi ro chủ yếu đối với một nhà đầu tư cá nhân . Thứ nhất, việc lựa chọn sai phân khúc sẽ dẫn đến việc thu hồi vốn không theo dự tính. Thứ hai, trình độ quản lý và năng lực cá nhân của một nhà đầu tư có giới hạn, nên dễ dẫn tới những rủi ro xuất phát từ vấn đề quản lý như việc thu tiền khách đóng trễ hạn, quản lý an ninh trật tự phát sinh trong thời gian khách ở (đăng ký tạm trú tạm vắng), xử lý các sự cố…

Thứ ba, khả năng tìm kiếm khách hàng không tốt dễ dẫn đến tỷ lệ phòng trống cao từ đó ảnh hưởng đến dòng tiền lợi nhuận. Thứ tư, nếu vận hành cùng lúc nhiều toà nhà, đòi hỏi nhà đầu tư phải phát triển và xây dựng một hệ thống nhân sự đủ để vận hành trơn tru. Trong khi đó, không phải nhà đầu tư cá nhân nào cũng giỏi về nhân sự. Thứ năm, nguồn lực về tài chính có hạn, xoay vòng vốn không kịp dễ dẫn đến thua lỗ, đổ vỡ dây chuyền.

Theo chuyên gia này, để đầu tư thành công một mô hình, cần phải có một cách tiếp cận đúng đắn. Tuy nhiên, mô hình thuê rồi cho thuê lại phòng để ở là một phân khúc sẽ rất sôi động trong vòng 5 năm tới. Lúc đó sẽ có một cuộc chiến về giá cả cho các nhà đầu tư bất động sản cá nhân đang đi theo mô hình này.

Nguyễn Trang