Chỉ sau vài năm chuyển đổi diện tích trồng cà phê sang trồng bơ 034, anh Lê Sỹ Huế (Lâm Đồng) đã trở thành tỷ phú với khoản thu nhập gần 10 tỷ đồng mỗi năm từ giống bơ đặc sản.

Theo Thanh niên, gia đình anh Huế tại xã Tân Lạc (huyện Bảo Lâm) chuyên canh tác cà phê và bơ. Trước đây, anh chỉ trồng loại bơ sáp thường. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu và trồng thử giống bơ đặc sản 034 – một loại bơ xuất xứ từ Lâm Đồng – anh thấy hiệu quả cao hơn nhiều giống bơ truyền thống nên chuyển hẳn sang trồng bơ 034.

Mỗi năm thu về gần 10 tỷ đồng nhờ trồng bơ đặc sản 034
Giống bơ 034 đang được người dân ưa chuộng và nhân rộng diện tích. (Ảnh: Facebook)

Từ 4 năm qua, gia đình anh lần lượt chuyển đổi từ cà phê sang trồng bơ 034. Đến nay diện tích cây bơ 034 của gia đình đạt tới 11 ha, đang trĩu quả chuẩn bị vào mùa thu hoạch.

Anh Huế cho biết trang trại bơ được chăm sóc theo quy trình đạt chuẩn VietGAP nên cho quả đạt chất lượng và năng suất cao; trung bình mỗi cây đạt 40 kg trái, dự kiến vụ năm nay có thể thu về 100 tấn bơ.

Theo anh Huế, với mức bán bình quân tại vườn khoảng 100.000 đồng/kg, trang trại bơ này có thể đem lại thu nhập khoảng 10 tỷ đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng cà phê và giống bơ sáp trước đây.

Mỗi năm thu về gần 10 tỷ đồng nhờ trồng bơ đặc sản 034
Khi chín, bơ 034 có phần cơm màu vàng bắt mắt, hạt rất nhỏ, độ dẻo cao nên được thị trường ưa chuộng. (Ảnh: Facebook)

Giống bơ này vốn được các kỹ sư nông nghiệp đánh giá cao là giống bơ cho năng suất cao, trái sai và rất thích hợp với điều kiện khí hậu của nước ta. Anh Huế cho biết từ khi bơ đơm hoa, kết trái, mất khoảng 110 ngày là cho thu hoạch.

Hiện giống bơ đặc sản này không chỉ được trồng nhiều ở Lâm Đồng mà còn được nhân rộng ra ở các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai…

Theo Dân trí, trên thị trường hiện nay, bơ 034 được thương lái thu mua với giá rất cao, từ 100.000-120.000 đồng/kg, nhưng vẫn khan hàng do chỉ mới vào đầu vụ thu hoạch.

Theo một số nhà vườn, năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, có mưa sớm nên cây bơ phát triển tốt, cho năng suất cao. Đặc biệt thời điểm này chuẩn bị vào mùa cao điểm du lịch hè, nhu cầu tiêu thụ của thị trường lớn nên đã đẩy giá bơ lên cao.

Ngoài ra, mẫu mã giống bơ 034 rất bắt mắt, khi chín da có màu xanh bóng, phần cơm màu vàng, hạt rất nhỏ, thậm chí có trái không có hạt. Tỷ lệ thịt bơ chiếm tới 75-80%; trọng lượng quả từ 300 g cho đến 800 gam/quả, có độ dẻo và độ béo khá cao nên được đánh giá là giống bơ thơm ngon và dẻo số một hiện nay.

Nguyễn Trang