Trong lúc đang mở hầm đông lạnh chứa cá thì 6 ngư dân trên tàu cá ở Quảng Ngãi bị ngạt khí nặng khiến 1 người tử vong, 5 người nhập viện để cấp cứu.

Chiều 15/5 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi cập cảng cá sông Gianh ở Quảng Bình để bán cá. Khi mở hầm lạnh trữ cá, luồng khí bốc lên khiến 6 ngư dân bị ngạt, theo VnExpress.

Một nạn nhân 53 tuổi quê Quảng Bình tử vong trên đường đi cấp cứu, 5 người còn lại được chuyển vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới.

Theo thông tin ban đầu từ báo Lao Động, tàu cá các ngư dân bị nạn mang số hiệu QNG 97587 TS, do ông Trần Văn Mẫn (ở thôn Tư Nghĩa, xã Nghĩa An, TP. Quãng Ngãi) làm chủ tàu. Các ngư dân bị nạn trong hầm chứa cá của tàu.

Theo nhận định ban đầu, các ngư dân bị ngộ độc khí trong thời gian khá lâu, có thể đó là khí metan, lưu huỳnh hoặc khí xyanua. Các khí độc này tích tụ trong hầm cá, do cá bị phân hủy, lúc tàu cập cảng, hầm chứa cá bị thiếu đá ướp lạnh.

Các y bác sỹ đã nhanh chóng có mặt và tiến hành cấp cứu các ngư dân, gồm: Võ Văn Hòa (36 tuổi), Đinh Đôn (29 tuổi, cùng quê xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi), Nguyễn Thành Linh (44 tuổi, quê huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quãng Ngãi) và Nguyễn Văn Duệ (49 tuổi, quê xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Các bác sỹ cho biết, nặng nhất là ngư dân Võ Văn Hòa. Khi nhập viện đã ngừng thở, tim ngừng đập, đồng tử giãn. Các bác sĩ bệnh viện phải tiến hành cấp cứu hơn 40 phút, nhịp tim, huyết áp bệnh nhân mới trở lại. Ngư dân Nguyễn Văn Duệ phải đặt ống nội khí quản thở máy và điều trị chăm sóc đặc biệt.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân có thể bị ngạt khí hydro sunfua (H2S) do trời nóng, cá lại được ướp lâu ngày trong hầm nên có sự phân hủy dẫn đến sinh ra khí độc.

Hydro sulfua là hợp chất khí ở điều kiện nhiệt độ thường, không màu, mùi trứng thối. Khí H2S rất độc. Không khí có lẫn lượng nhỏ khí này cũng có thể gây ngộ độc nặng cho người và động vật.

Sự việc đang được các lực lượng chức năng phối hợp điều tra, làm rõ.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: