Xây lố tầng, bán căn hộ khống, xây dựng sai phép, chậm bàn giao căn hộ, Công ty TNHH đầu tư – bất động sản Tân Bình đã bị UBND Tp.HCM xử phạt rất nặng.

UBND Tp.HCM ngày 25/7 đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty bất động sản Tân Bình với mức phạt 1,64 tỷ đồng vì mắc 19 vi phạm tại dự án tổ hợp nhà ở – nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment) số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình.

Theo Tiền phong, đây là quyết định xử phạt kỷ lục nhất tại Tp.HCM đối với công ty kinh doanh bất động sản. Quyết định này cũng áp dụng tình tiết tăng nặng do công ty này đã vi phạm nhiều lần tại nhiều hạng mục công trình dự án với quy mô lớn, ảnh hưởng đến chất lượng công trình và gây bức xúc dư luận.

Cụ thể, công ty đã ký kết 67/117 hợp đồng mua bán với khách hàng, nhưng diện tích căn hộ không được xác định theo diện tích thông thủy; không có hợp đồng bảo lãnh ngân hàng; thu tiền khách hàng không đúng tiến độ, thu vượt tỷ lệ theo hợp đồng.

Bên cạnh đó, công ty Tân Bình còn bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng, không công khai, thông tin không đầy đủ các nội dung về dự án bất động sản theo quy định.

Đối với hành vi ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện, công ty Tân Bình đã bị đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng.

Thêm vào đó, công ty Tân Bình còn mắc một loạt sai phạm khác như không nghiệm thu hồ sơ thiết kế xây dựng; không phê duyệt thiết kế, dự toán công trình; phê duyệt thiết kế không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; lựa chọn cá nhân, tổ chức tham gia thi công xây dựng không đủ năng lực; không kiểm tra biện pháp thi công, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường…

Ngoài ra, công ty Tân Bình còn bị xử phạt vì hoạt động không đủ điều kiện năng lực hành nghề để quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình. Hành vi này bị phạt bổ sung đình chỉ hoạt động xây dựng 6 tháng. Đồng thời, ông Đỗ Việt Tân, Giám đốc ban quản lý dự án kiêm Tổng giám đốc Công ty Tân Bình, cũng bị buộc phải thay thế vì không đủ năng lực.

UBND Tp.HCM cho biết những sai phạm của công ty Tân Bình đã được các cơ quan chức năng chỉ ra từ rất sớm nhưng công ty này ngoan cố không hợp tác. Khi bị xử lý thì không phối hợp với cơ quan chức năng để thực hiện.

Theo Thanh niên, dự án Tân Bình Apartment có quy mô 4.400 mét vuông, gồm 2 block cao 14 tầng, với tổng số 168 căn hộ. Dự án này trước đây là dự án nhà ở thương mại. Sau đó, công ty Tân Bình chuyển đổi thành nhà ở xã hội để được hưởng ưu đãi gói 30.000 tỷ đồng.

Chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng vào cuối tháng 3/2016. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn xây dựng dở dang, bị Sở Xây dựng Tp.HCM đình chỉ thi công do xây dựng sai thiết kế được duyệt. Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư dự án này xây tăng diện tích sàn hơn 2.000 mét vuông, xây thêm hai tầng làm tăng 28 căn hộ theo thiết kế phê chuẩn (từ 168 căn lên 196 căn).

Vỹ An