Các dự án BOT giao thông sẽ thiếu hụt nhà đầu tư nếu việc chỉ đánh giá các mặt tiêu cực.

Ngày 24/10, Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng cho rằng, chủ trương đầu tư các dự án giao thông theo hình thức BOT là một biện pháp huy động nguồn lực xã hội quan trọng mà nhiều quốc gia làm. Tuy nhiên, ông Vượng bày tỏ lo lắng nếu chỉ tập trung nói về BOT giao thông trên bình diện tiêu cực sẽ khiến nhà đầu tư nản.

Chủ đầu tư cao tốc Hà Nội – Hải Phòng từng nhiều lần kêu nản vì BOT giao thông (Ảnh: Internet).

Cũng theo ông Vượng, điều quan trọng và cần thiết là ngăn chặn tình trạng lợi dụng BOT để làm không đúng, “tay không bắt giặc”, phải thực sự có nguồn vốn mới được làm.

Đồng tình quan điểm trên, một quan chức trong Bộ GTVT nhận định, trong hoàn cảnh các dự án “khát” vốn, nhưng vốn ngân sách không đáp ứng đủ, nguồn vốn huy động xã hội giữ vai trò rất lớn cho việc làm hạ tầng. Tuy nhiên lùm xùm về các dự án BOT giao thông thời gian qua  làm tăng nguy cơ nhà đầu tư quay lưng.

Vị này cho rằng, cần tập trung trí tuệ để đề ra được giải pháp thu hút vốn trong dân, vốn nhàn rỗi, tạo điều kiện có lợi nhuận cho doanh nghiệp vì nếu không doanh nghiệp dù có tiền cũng không thể đầu tư cho xã hội.

Về phía Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, các dự án BOT giao thông phải đảm bảo được hài hoà lợi ích từ người dân, doanh nghiệp và nhà nước.

Cần quy định chặt chẽ việc tư vấn, nghiệm thu, quyết toán công trình và kiểm toán để đảm bảo chất lượng công trình BOT và thu phí hợp lý. Không thể tự đặt ra định mức đầu tư, thời hạn thu phí mà thiếu sự kiểm soát, kiểm toán chặt chẽ.

Thanh Thanh