Theo đánh giá của giới chuyên gia, sau khi phát hành cổ phiếu thành công vào cuối quý I/2018, TPBank sẽ thu hút được nguồn vốn hơn 100 triệu USD từ các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) mới đây vừa thông báo đã nhận đủ hồ sơ niêm yết cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank) vào ngày 29/12/2017. Thời gian dự kiến niêm yết của TPBank là cuối quý I/2018, sau khi ngân hàng hoàn tất đợt phát hành tăng vốn 15%.

Theo kế hoạch, TPBank sẽ niêm yết 555 triệu cổ phiếu trên HOSE với mã chứng khoán TPB. Ngoài ra, TPBank còn có 29,21 triệu cổ phiếu TPB cổ phiếu ưu đãi cổ tức. Với kết quả tăng trưởng ấn tượng trong năm 2017, giới chuyên gia tin rằng sau khi phát hành cổ phiếu thành công, TPBank sẽ hút hàng trăm triệu USD vốn đầu tư ở cả trong nước và nước ngoài.

TPBank sẽ hút hàng trăm triệu USD vốn đầu tư ở cả trong nước và nước ngoài.

Báo cáo kết quả kinh doanh của TPBank cho thấy, sau khi trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro, lợi nhuận của ngân hàng năm 2017 đã vượt mức 1.205 tỷ đồng, tăng trên 70% so với năm 2016. Tổng tài sản của TPBank cũng đạt trên 124 nghìn tỷ đồng, tăng trên 17,2%.

Đặc biệt, năm 2017, tăng trưởng tín dụng của TPBank là 71,295 nghìn tỷ đồng, đạt 103% kế hoạch năm và tăng gần 22% so với năm 2016. Chất lượng tín dụng của TPBank được kiểm soát tốt với tỷ lệ nợ xấu 0,87%, nằm trong nhóm ngân hàng có chất lượng tín dụng tốt nhất trên thị trường.

Trước đó, trong phát biểu đưa ra hồi cuối tháng 12/2017, Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú cho biết với kết quả kinh doanh tích cực của năm 2017, nhiều khả năng giá cổ phiếu của ngân hàng sẽ lên “3 chấm”.

Như vậy, TPBank là ngân hàng đầu tiên đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam trong năm 2018. Trước đó, năm 2017, thị trường cũng cũng đón nhận nhiều cổ phiếu ngân hàng chào sàn như VPBank, VIB, LienVietPostBank, Kienlongbank. Tính đến nay đã có trên 10 ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên các sàn chứng khoán, gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank, Eximbank, MBBank, Sacombank niêm yết trên HOSE; và ACB, SHB, NCB trên sàn HNX, và VIB, Kienlongbank, LienVietPostBank trên sàn UPCoM.

Kết quả khảo sát được thực hiện mới đây của Vietnam Report cho thấy không phải bất động sản – xây dựng hay hàng tiêu dùng, mà tài chính – ngân hàng mới là nhóm cổ phiếu đáng để đầu tư nhất trong năm 2018. Cụ thể, hơn 45% số người được hỏi chọn đầu tư vào cổ phiếu tài chính – ngân hàng với kỳ vọng cao vào khả năng tăng trưởng và sinh lời của nhóm này trong năm 2018. Trong khi đó, tỷ lệ tại nhóm bất động sản – xây dựng và hàng tiêu dùng lần lượt là 29,2% và 20,8%.

Chia sẻ trên trang Đầu tư chứng khoán, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), nhận định cổ phiếu ngân hàng sẽ hấp dẫn hơn trong năm 2018 nhờ đẩy nhanh hoạt động xử lý nợ xấu, cũng như nỗ lực lành mạnh hoá ngành ngân hàng theo tiêu chuẩn Basell II.

Nguyễn Trang