Thay vì màu xanh tím thông thường, giống vú sữa của một lão nông Hậu Giang khi chín lại vàng óng ả, vị thanh ngọt. 

Báo Dân Việt thông tin, ông Trần Văn Rỡ (81 tuổi, xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang) là người sở hữu giống vú sữa này.

Nhiều năm trước, ông Rỡ được một người bà con cho gần 100 cây giống vú sữa lạ trồng thử, nhưng đến nay chỉ còn sống được 3 cây. Giống vú sữa này cho quả vỏ mỏng, thịt dày, vị thanh, mát lạnh và ít hạt.

“Khi cây lớn nhìn rất lạ bởi thân, lá giống cây trứng gà, quả chín là có màu vàng. Mấy người trong nhà không ai dám thử, còn tôi liều thử thì thấy rất ngon” – ông Rỡ vui vẻ cho biết.

lao nong hau giang trong vu sua co mau vang ong
Mỗi quả vú sữa nặng từ 250-500 gr. (Ảnh: Người Lao Động)
lao nong hau giang trong vu sua co mau vang ong
Quả có vỏ mỏng, thịt dày, ít hạt và vị thanh ngọt. (Ảnh: Dân Việt)

Theo Báo Người Lao Động, ông Rỡ từng đem quả vú sữa này mời người quen ở Đài Loan thì được người này xác nhận đây chính là vú sữa Đài Loan.

Cây vú sữa của gia đình ông Rỡ cho quả quanh năm nhưng chỉ để dành cho gia đình hoặc biếu tặng chứ chưa bán cho ai. Lão nông chia sẻ, giống vú sữa Đài Loan này dễ trồng, không phải dùng phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật lại có thể ra quả quanh năm. Mỗi lần thu hoạch khoảng 150-200 quả, trọng lượng trung bình mỗi quả từ 250-500 gr. Gia đình ông đang định phá bỏ diện tích dâu để trồng thêm.

lao nong hau giang trong vu sua co mau vang ong
Gia đình ông Rỡ đang mở rộng thêm diện tích vú sữa Đài Loan. (Ảnh: Người Lao Động)

Chủ một vựa trái cây tại Cần Thơ cho biết, giống vú sữa Đài Loan khi ra thị trường còn có tên gọi khác là “vú sữa hoàng kim” vì quả có màu vàng óng. Loại quả này thường có ở các tỉnh miền Tây nhưng ít người trồng. Do có màu sắc bắt mắt và mùi vị thanh ngọt nên rất đắt hàng và giá cũng khá cao.

Hoa Liên (Tổng hợp)