Mặc dù có giá bán lên tới 900.000 đồng/kg và mỗi quả nặng khoảng 0,5 kg nhưng vú sữa vàng Đài Loan vẫn được nhiều người tiêu dùng Việt tìm mua.  

Vú sữa là một trong những loại trái cây rất được ưa chuộng tại Việt Nam vì vị ngọt thanh mát và bổ dưỡng. Vú sữa được trồng phổ biến tại Đồng bằng Sông Cửu long.

Tuy nhiên, mỗi khi đến vụ, vú sữa Việt đắt nhất cũng chỉ tầm 80.000 đồng/kg, trong khi vú sữa ngoại nhập, đặc biệt vú sữa vàng Đài Loan được bán tới 850.000-900.000 đồng/kg, vẫn hút khách mua.

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất của vú sữa Đài Loan là phần vỏ vàng bóng. Trái không tròn đều như các giống vú sữa thường thấy mà có một núm nhỏ hình chóp nhọn phía dưới. Vú sữa Đài Loan vỏ mỏng, cùi trong, mềm, hạt vú sữa chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay và khi ăn có vị ngọt thanh, không bị dính nhựa như vú sữa Việt.

Chia sẻ trên Vnexpress, chị Oanh, một người chuyên bán trái cây nhập khẩu ở Quận 3 (Tp.HCM), cho biết tuần nào cửa hàng của chị cũng nhập 2 thùng vú sữa Đài Loan. Vú sữa vàng không chỉ ăn ngon mà trái to, nặng trung bình trên 0,5 kg/quả, đồng đều nên nhập về đến đâu bán hết đến đó.

Cũng theo chị Oanh, vú sữa là trái cây đặc sản ở Đài Loan, mùa thu hoạch bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 12. Vì hàng xách tay nên số lượng không nhiều, khách muốn mua phải đặt trước 1-2 ngày, thậm chí là cả tuần.

Anh Tùng, một đầu mối chuyên bán buôn hoa quả nhập khẩu ở Hà Nội, cho biết bình quân mỗi ngày anh xuất cho các đầu mối khoảng chục thùng vú sữa Đài Loan. Nhiều đầu mối nhập về bán sạch trong một ngày và đề nghị gửi tiếp, nhưng do đầu mùa nguồn hàng khá hiếm, nên phải 3 ngày mới có hàng.

Cũng theo anh Tùng, vú sữa Đài Loan dù có giá cao hơn vú sữa Việt gấp 10 lần nhưng vẫn được nhiều người tiêu dùng tìm mua, trong đó không ít khách qua đặt mua vài kg mỗi lần.

Khảo sát nhiều cửa hàng trái cây ở Tp.HCM cho thấy vú sữa vàng đang được rao bán rầm rộ. Bên cạnh việc bán theo kg, nhiều cửa hàng bán theo từng quả với mức giá 300.000-400.000 đồng/quả (tùy theo kích cỡ).

Tuy nhiên, theo một chuyên gia nông nghiệp ở Tiền Giang, thực tế lượng dinh dưỡng của vú sữa vàng cũng không khác nhiều so với hàng Việt. Sở dĩ vú sữa Đài Loan đắt khách là do đầu mùa nên giá cao. Vị chuyên gia này dự báo, chỉ một thời gian nữa, khi hàng Việt rộ mùa thì sản phẩm này sẽ hạ giá.

Đây không phải lần đầu các giống quả có hình dáng, màu sắc độc lạ gây “sốt” thị trường. Cách đây không lâu, giống khế khổng lồ nặng 0,5 kg/quả nhập khẩu Đài Loan cũng được rao bán với mức 300.000-500.000 đồng/kg.

vu sua vang dai loan dat gap hon 10 lan vu sua viet van dat khach
Lựu nhập khẩu giá 300.000 đồng/kg bán rất chạy tại các siêu thị ở Tp.HCM. (Ảnh: Người đưa tin)

Bên cạnh đó, loại lựu nhập khẩu từ Ấn Độ, Nam Phi hay Peru, nặng từ 0,5-0,8 kg/quả, cũng đang gây sốt tại thị trường Tp.HCM dù mức giá không hề rẻ, lên đến hơn 400.000 đồng/kg.

Lý giải về tình trạng nhiều người tiêu dùng sẵn sàng bỏ tiền triệu lùng mua trái cây ngoại siêu đắt, đại diện một shop bán trái cây ngoại nhập ở Quận 1 (Tp.HCM) chia sẻ trên tờ Thanh niên rằng số người có tiền ngày càng nhiều và họ có nhu cầu thưởng thức các loại trái cây mới lạ. Trong khi đó, các loại trái cây nhập khẩu như táo, lê, nho, kiwi… ngày càng phổ biến.

Tổng Hợp