Năm nay là năm thứ hai vú sữa Lò Rèn được phía Mỹ cho phép nhập khẩu. Với giá bán trung bình 60.000-70.000 đồng/kg, nông dân Tiền Giang có thể dễ dàng thu 1 tỷ đồng/ha.

Theo Tuổi trẻ, dù còn khoảng một tháng nữa vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim mới vào chính vụ, những ngày này nhiều nông dân tham gia vùng trồng để xuất khẩu sang Mỹ (được cấp mã code) đang rất háo hức với vụ mới. Đây là năm thứ hai loại trái cây này được phía Mỹ cho phép nhập khẩu.

Ông Bình ở xã Phước Thạnh (Tp. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) cho biết mới bán được một kiện hàng khoảng 800 kg vú sữa Lò Rèn với giá 70.000 đồng/kg cho một doanh nghiệp địa phương để xuất sang Mỹ.

Với 8 công (8.000 m2) vú sữa, đến cuối mùa, ông Bình nhẩm tính ít nhất cũng bán được 15 tấn. Với giá thu mua xuất khẩu khoảng 70.000 đồng/kg, vụ này ông Bình ước tính thu về hơn 1 tỷ đồng, con số chưa có năm nào ông đạt được.

Theo đại diện của một doanh nghiệp thu mua vú sữa của nông dân Tiền Giang xuất khẩu sang Mỹ, cứ tính giá trung bình 60.000-70.000 đồng/kg, nông dân có thể dễ dàng thu về 1 tỷ đồng/ha.

Ông Bình cũng cho biết, so với vú sữa cung ứng cho thị trường nội địa, vú sữa xuất ngoại đòi hỏi tiêu chuẩn gắt gao hơn. Nông dân phải sử dụng các loại thuốc sinh học theo chỉ định. Bên cạnh đó, trái cũng được chăm sóc rất cẩn thận, 2 tháng trước khi thu hoạch phải thuê nhân công dùng túi nylon bao từng quả vú sữa để chống ruồi vàng đục quả. Khi thu hoạch cũng phải cẩn thận, nhẹ tay để trái không bị dập vỏ.

Bù lại, một số nhà vườn hiện nay được bao tiêu sản phẩm ổn định và giá luôn cao hơn so với thương lái thu mua bán trong nước khoảng 30%.

Tuy nhiên, mối lo lớn nhất hiện nay là vẫn còn tình trạng vú sữa chất lượng thấp một số nơi khác gắn mác Lò Rèn – sản phẩm đặc trưng của địa phương, gây ảnh hưởng đến tương lai người nông dân.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang, năm ngoái, một số doanh nghiệp đã trộn hàng không đạt chuẩn ở lô vú sữa đầu tiên xuất đi Mỹ. Năm nay, nếu doanh nghiệp nào gian dối trộn hàng mua từ tỉnh khác hoặc hàng hóa không sản xuất theo quy trình đã cam kết sẽ bị xử lý nghiêm.

Ông Cao Văn Hóa, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Tiền Giang, cho biết năm nay toàn tỉnh sẽ có hơn 100 ha vú sữa Lò Rèn được cấp chứng nhận vùng trồng. Nếu tính trung bình 1 ha vú sữa Lò Rèn cho năng suất 14 tấn/vụ, sản lượng xuất khẩu năm nay sẽ đạt gần 1.500 tấn.

(Tổng hợp)