Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí không để cuộc chiến thương mại leo thang khi cam kết tạm ngừng việc đánh thuế mới trong 90 ngày.  

Theo hãng tin Bloomberg, thỏa thuận “đình chiến thương mại” giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt trong cuộc gặp vào bữa tối ngày 1/12 giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina. Hai nhà lãnh đạo nhất trí không tung ra biện pháp đánh thuế nào thêm và sẽ tăng cường các cuộc đàm phán về thương mại.

“Hai bên đều tin rằng thỏa thuận nguyên tắc đạt được giữa hai vị nguyên thủ đã ngăn chặn hiệu quả việc gia tăng xung đột kinh tế giữa hai nước”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói.

Nhà Trắng gọi đây là cuộc gặp “rất thành công”, cho biết Mỹ giữ mức thuế 10% đối 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc chứ không tăng lên 25% như kế hoạch ban đầu vào ngày 1/1/2019. Đổi lại, Mỹ muốn khởi động ngay lập tức một cuộc đàm phán về những kiến nghị lớn nhất mà chính quyền Trump đã nêu ra về các hành vi thương mại của Trung Quốc, bao gồm đánh cắp tài sản trí tuệ, các hàng rào phi thuế quan và tấn công mạng.

Nếu sau 90 ngày mà Trung Quốc không có tiến bộ nào, Mỹ sẽ tăng mức thuế lên 25%, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói, cho biết thêm rằng Trung Quốc cũng đồng ý tăng cường mua hàng hóa nông nghiệp và công nghiệp để giảm bớt sự mất cân bằng cán cân thương mại với Mỹ.

lanh dao my trung quoc nhat tri dinh chien thuong mai trong 90 ngay
Lãnh đạo Mỹ-Trung cam kết tạm ngừng đánh thuế mới trong 90 ngày. (Ảnh: Pablo Martinez Monsivais/AP)

Cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh Mỹ và Trung Quốc kéo dài hơn dự kiến, kết thúc sau hơn 2 giờ. Tổng thống Trump tuyên bố “đây là một cuộc họp tuyệt vời và hiệu quả với những khả năng không giới hạn cho cả Mỹ và Trung Quốc”.

Phát biểu với báo giới sau khi phái đoàn Mỹ rời Buenos Aires về Washington, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói rằng cuộc gặp đã diễn ra “rất tốt”.

Kết quả cuộc họp mang đến đủ chiến thắng cho cả 2 bên dù chưa giải quyết được những mâu thuẫn cơ bản, và giới đầu tư cũng thấy nhẹ nhõm sau khi từng dự báo cuộc chiến thương mại sẽ biến thành chiến tranh lạnh giữa 2 nền kinh tế.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập trong hơn 1 năm qua, giai đoạn chứng kiến căng thẳng Mỹ-Trung leo thang sau khi Mỹ áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc để buộc Bắc Kinh chấm dứt các hành vi thương mại mà Mỹ coi là thiếu công bằng. Trước đó, Tổng thống Trump đã cảnh báo rằng một kết quả đáng thất vọng trong cuộc gặp có thể khiến Mỹ áp thêm thuế với hàng Trung Quốc.

Cũng trong cuộc gặp, phía Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ Mỹ tiến hành các cuộc đàm phán với Triều Tiên nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo này.

Xuân Tú (Tổng hợp)