Sự phục hồi mạnh của đồng Euro ảnh hưởng lớn đến tâm lý người tiêu dùng và các doanh nghiệp khiến kinh tế Anh đang phải đối mặt với việc kết thúc năm 2017 trong ảm đạm.

Ngành dịch vụ có vị thế quan trọng nhất của nền kinh tế Anh đã mất đà tăng trưởng trong khi giá cả lại tăng nhanh, thúc đẩy khả năng bùng nổ lạm phát ở nước này.

Các báo cáo cho thấy người dân Anh đang chi tiêu nhiều tiền hơn cho các chi phí ăn uống, trong khi họ lại thắt chặt hầu bao cho các khoản mua sắm lớn, khiến doanh số bán ô tô sụt giảm 8 tháng liên tiếp.

Kinh tế Anh phải chật vật chống lại cú sốc của cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016 và tiếp tục giảm tốc trong năm 2017 do sự sụt giảm của đồng Bảng Anh. Các công ty cũng cắt bớt các khoản đầu tư và chờ đợi xem việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) có ảnh hưởng gì tới họ không.

Khách hàng đang dùng bữa trong nhà hàng Da Mario ở London, Anh. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Thủ tướng Theresa May ngày 4/12 đã thất bại trong việc ký một thỏa thuận để mở ra các cuộc đàm phán thương mại tự do hậu Brexit với EU.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Anh đã giảm 1,8 điểm còn 53,8 điểm trong tháng 11.

Chuyên gia kinh tế Philip Shaw của Investec nhận định: “Khu vực đồng Euro chắc chắn sẽ vượt qua Anh trong năm nay và năm tới”.

Một chuyên gia kinh tế khác là Chris Williamson cho biết điều khiến ông sốc nhất trong cuộc khảo sát dịch vụ chính là giá cả tăng đột biến. Mức giá sản phẩm các công ty đặt ra đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 2/2008 và cao thứ hai kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 1996. Đây có thể coi là một dấu hiệu đáng lo ngại cho Ngân hàng trung ương Anh khi nguy cơ lạm phát có thể lên đến đỉnh điểm.

Nguyễn Trang

Từ Khóa: