Lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên dầu khí TP HCM (Saigon Petro) đề nghị sớm triển khai bán xăng sinh học E5 RON95 và chỉ kinh doanh 2 loại xăng sinh học toàn quốc là E5 RON92 và E5 RON95.

Kiến nghị trên vừa được đưa ra tại buổi làm việc giữa các đầu mối kinh doanh xăng dầu với lãnh đạo Bộ Công Thương, theo Dân Việt.

Số liệu Bộ Công Thương cho biết, hai tháng đầu năm 2018, tổng lượng xăng tiêu thụ nội địa đạt khoảng 1,4 tỷ lít, trong đó xăng E5 RON 92 đạt 593,6 triệu lít, tương đương 42%; còn lại là RON 95 đạt 836 triệu lít. So với năm 2017 lượng xăng E5 RON 92 tiêu thụ nội địa tăng khoảng 9%.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tại buổi làm việc. (Ảnh: Báo Lao Động)

Tại buổi làm việc trên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Trần Ngọc Năm cho rằng, tỷ trọng bán xăng E5 chưa đạt mức kỳ vọng. Điều này một phần do người tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng khi sử dụng xăng E5. Ngoài ra, ông cũng đánh giá, độ chênh giá giữa xăng sinh học E5 và xăng khoáng RON 95 chưa đủ lớn để hấp dẫn người dùng.

Trước con số bán xăng sinh học E5 RON 92 chưa đạt kỳ vọng, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải yêu cầu các doanh nghiệp phải nghiêm túc, kiên trì và tiếp tục có những biện pháp tích cực hơn nhằm tăng thị phần.

“Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bố trí các trụ bơm xăng E5 ở vị trí thuận tiện nhất và tăng số lượng trụ bơm loại xăng này. Bản thân mỗi nhân viên tại các cửa hàng phải là một tư vấn viên, tuyên truyền viên tích cực, giúp người tiêu dùng có những hiểu biết đúng đắn về xăng sinh học E5 và có sự lựa chọn phù hợp”, Thứ trưởng Hải nói.

Ông Cao Hoài Dương – Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) tỏ ra đồng tình với ý kiến của đại diện Petrolimex. Đại diện PVOil đề xuất, khoảng cách chênh lệch về giá giữa E5 RON92 và RON 95 là 1.800 – 2.000 đồng thì sẽ tạo được sự hấp dẫn đối với xăng E5 nhiều hơn (hiện tại, mức chênh lệch giữa 2 loại trên khoảng 1.570-1.770 đồng/lít).

Còn ông Trần Minh Hà, Phó tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên dầu khí TP HCM (Saigon Petro) thì lưu ý: Nếu không cải thiện về chính sách, sản lượng xăng sinh học bán ra sẽ không được như kỳ vọng. Ông đặt ra vấn đề nên sớm triển khai bán xăng sinh học E5 RON95 và chỉ kinh doanh 2 loại xăng sinh học toàn quốc là E5 RON92 và E5 RON95.

Với những ý kiến trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao và khẳng định sẽ tổng hợp để báo cáo lãnh đạo Chính phủ.

Mạnh Tiến