Trước những tin đồn cho rằng K+ cũng đang tham gia đàm phán để mua bản quyền phát sóng trực tiếp các trận đấu của Vòng chung kết World Cup 2018, một nguồn tin từ K+ đã bác bỏ và khẳng định chỉ có VTV đang đứng ra mua.

Càng sát ngày diễn ra Vòng chung kết World Cup 2018, câu chuyện về bản quyền truyền hình giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh càng nóng lên, thu hút sự quan tâm đặc biệt của người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam.

Trong khi Đài truyền hình Việt Nam (VTV) vẫn chưa mua được bản quyền phát sóng World Cup, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn K+ cũng đang đàm phán để mua bản quyền phát sóng giải đấu bóng đá này. Tuy nhiên, theo ICT News, một nguồn tin từ K+ đã bác bỏ tin đồn này và nhấn mạnh chỉ có VTV đang đứng ra mua bản quyền World Cup.

Trước đó cũng từng xuất hiện thông tin MyTV, FPT, VTVcab, SCTV đã có bản quyền World Cup, nhưng tất cả đều là tin đồn sai sự thật.

Hồi cuối tháng 4/2018, để tránh cảnh các đơn vị truyền hình giành giật nhau mua bản quyền World Cup, Ban chấp hành Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam đã thống nhất giao cho VTV là đầu mối duy nhất đàm phán mua bản quyền đầy đủ trên các hạ tầng (full rights) trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Sau khi có bản quyền, VTV khai thác trên toàn hệ thống các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam, các đơn vị khác tiếp sóng nguyên bản theo nội dung hợp đồng.

Đại diện các đơn vị truyền hình trả tiền như FPT Telecom, SCTV, VTVcab cũng cho hay họ đang phấp phỏng chờ đợi tin vui từ VTV và cũng chuẩn bị sẵn sàng phương án tiếp sóng World Cup phục vụ người hâm mộ.

Theo thông tin đăng tải trên trang web chính thức của FIFA, đến ngày 3/6/2018 (tức chỉ còn 11 ngày là Vòng chung kết World Cup 2018 khai mạc) chỉ còn duy nhất Việt Nam chưa có bản quyền World Cup. Trong bản phụ lục về các nhà sở hữu bản quyền khai thác hình ảnh World Cup của FIFA, chỉ duy nhất dòng Việt Nam còn bỏ trống.

Đây là thông tin gây bất ngờ bởi trước đây dù gặp nhiều khó khăn, VTV vẫn đi tiên phong trong việc mua bản quyền truyền hình World Cup để phục vụ khán giả. Theo Dân trí, trong 4 kỳ World Cup gần nhất, Việt Nam đều mua được bản quyền phát sóng giải đấu, đơn vị đứng ra đàm phán là VTV và FPT.

Một số nguồn tin cho biết đối tác sở hữu bản quyền là Infront Sports & Media đã đưa ra mức giá bản quyền World Cup khoảng trên 10 triệu USD. Tuy nhiên, VTV không đồng ý với số tiền lớn này.

Trong khi đó, ở khu vực Đông Nam Á, tại Thái Lan, có 9 công ty đã chung tay chi 1,4 tỷ baht (tương đương 43,6 triệu USD) để người dân đất nước này được xem miễn phí World Cup 2018.

Tại Malaysia, chính phủ chi ra 10 triệu USD để mua bản quyền phát sóng 41 trận của Vòng chung kết World Cup 2018, trong đó có 27 trận được truyền hình trực tiếp, bao gồm trận khai mạc, 2 trận bán kết và chung kết. Mới đây nhất, Myanmar cũng chính thức thông báo đã mua bản quyền truyền hình World Cup với mức giá rất phải chăng.

Do quá sốt ruột với tình trạng nhà đài dùng dằng chuyện mua bản quyền World Cup, trên một số diễn dàn, người hâm mộ bắt đầu chia sẻ cách xem World Cup trên các App qua ứng dụng Android, đề phòng trường hợp xấu nhất VTV không mua được bản quyền.

Một số người tuyên bố VTV không mua được bản quyền thì vẫn có thể xem nhờ World Cup từ sóng vệ tinh từ các nước láng giềng. Một số chuyên gia cho biết chỉ cần dùng bộ thu truyền hình vệ tinh giá rẻ (khoảng 500.000-700.000 đồng) là có thể thu được sóng truyền hình từ các vệ tinh của các nước Thái Lan, Myanmar, Lào và sẽ có đủ các trận đấu.

Tuy nhiên, việc thu xem qua các App hay vệ tinh “miễn phí” đều vấp phải hạn chế là không có bình luận tiếng Việt và người hâm mộ Việt Nam vẫn phải tiếp tục nuôi hy vọng chờ nghe tin vui sớm nhất từ VTV.

Nguyễn Trang